Có nên đặt kính lên mặt bàn thờ hay không? Có thuận theo phong thủy không

Bàn thờ là nơi linh thiêng vì vậy cần được kiêng kỵ hết sức, tránh kinh động mà rước họa vào nhà. Nhiều người thường chủ quan mà đặt đồ linh tinh trên bàn thờ và đã gặp nhiều tai họa không mong muốn. Để giúp mọi người hiểu rõ hơn về những kiêng kỵ cũng như phong thủy đồ vật trên bàn thờ, bài viết: Có nên đặt kính lên mặt bàn thờ hay không? xin chia sẻ một số nội dung hữu ích như sau, mời bạn cùng xem!

Bố trí bàn thờ gia tiên hợp phong thủy

Bàn thờ không chỉ là nơi để thờ cúng, tưởng nhớ thể hiện lòng thành kính với ông bà tổ tiên mà nó còn là nơi linh thiêng, chứa đựng nhiều ý nghĩa về phong thủy. Hơn hết, nó còn rất quan trọng đối với vận mệnh, sự thịnh hưng và đời sống tinh thần cho mỗi gia đình, mỗi cá nhân trong nhà. Để bàn thờ mang đến nhiều điều may mắn, tài lộc cho gia đình thì gia chủ cần nắm bắt cách bố trí, sắp xếp đồ vật và những điều tối kỵ tại bàn thờ cho đúng phong thủy. Và sau đây là cách bố trí bàn thờ hợp phong thủy để rước lộc vào nhà bạn cần biết:

Vị trí bàn thờ: Cần đặt bàn thờ quay mặt ra cửa chính, tuyệt đối không nên ngược với hướng nhà vì như vậy có thể gây âm dương tương phản, dẫn đến xui xẻo, gặp bất trắc, con cái không thuận hòa. Tốt nhất nên đặt bàn thờ ở tầng 1, gian chính giữa nhà, hoặc trên lầu không gian thoáng đãng.

Bát hương: Đối với bát hương bàn thờ gia tiên nên sắm loại có tay cầm, còn bàn thờ phật thì không nên có tay cầm. Tốt nhất nên dùng bát hương bằng sứ, đồng hoặc đá hoa cương. Và vị trí bát hương gia tiên trên bàn thờ cũng cần đặt đúng, nên đặt hướng bên trái của bàn thờ hướng từ ngoài nhìn vào.

Số lượng thần phật phải số dương: tuyệt đối không nên thờ quá nhiều vị thần trong nhà hoặc thờ 2 vị thần cùng chỗ. Bàn thờ gia tiên luôn được ưu tiên, sau đó là bàn thờ phật, bàn thờ ông địa ông thần tài.

Cách bố trí bài vị: Nếu gia đình có thờ thần phật thì khi bố trí thì tổ tiên đặt ở bên phải, thần phật đặt bên trái, nếu đặt trái ngược sẽ gây âm thịnh dương suy không tốt cho phong thủy.

Ảnh thờ: đối với ảnh thờ của người mất cần đặt theo nguyên tắc Nam tả Nữ hữu. Tức là người đàn ông được đặt ở bên trái, phụ nữ bên phải từ trong nhìn ra ngoài.

Những điều tối kị khi sắp xếp bàn thờ:

+ Không đặt bàn thờ dựa sát và trụ nhà, không đặt sát bên cửa sổ, tránh hướng mặt trời chiếu thẳng vào.
+ Không đặt bàn thờ gia tiên ở dưới nhà bếp, gần nhà vệ sinh vì đây là nơi ô uế, âm khí nặng dễ gây ra bệnh tật cho gia đình.
+ Không đặt bàn thờ nhìn ra hướng Ngũ quỷ: Đông Bắc, hướng Tây Nam.
+ Không đặt bàn thờ ở hướng Tây Nam nhìn ra hướng Đông Bắc.
+ Không đặt bàn thờ ở Đông Bắc nhìn hướng Tây Nam.
+ Không nên đặt bàn thờ Tổ Tiên đối mặt với bàn thờ Phật điều này không tốt chút nào.
+ Không được thờ cùng lúc 3 họ trở lên ( thông thường chỉ có hai họ Nội – Ngoại) nếu không gia đình thường loạn, vận xui ập đến.

Xem thêm: Có nên lập bàn thờ ngoài trời

Bỏ ngay những đồ vật ra khỏi bàn thờ nếu không muốn xui xẻo cả năm

Đồ giả ( hoa, trái cây giả): đây là điều tối kỵ mà mỗi gia đình cần phải biết và cần thay đổi ngay. Bởi hiện nay nhiều người nghĩ rằng cũng hoa giả cho tiện lợi vì vừa tiết kiệm chi phí lại giúp hoa luôn tươi, không hư hỏng và không tốn nhiều thời gian thay thế. Tuy nhiên, trong phong thủy việc cúng đồ giả trên bàn thờ là đại kỵ, bởi nó thể hiện sự thiếu tôn trọng, thiếu thành kính và điều này sẽ làm cho ông bà tổ tiên quở trách. Hơn hết, nó sẽ khiến gia chủ gặp nhiều xui xẻo, mối quan hệ trong gia đình thường xích mích, mâu thuẫn, bất hòa với nhau.

Để tiền giả, vàng giả: Nhiều người thường thắc mắc rằng có nên để tiền thật trên bàn thờ không hay là tiền giả là được. Sự thật thì bạn hãy nên để tiền thật, bởi đó là sự thật lòng của bạn muốn gởi gắm đến tổ tiên. Và hơn hết, tiền này cần được thay thế tiền mới sau một năm và tuyệt đối không được để tiền cũ qua năm mới. Bởi quan niệm dân gian cho rằng nếu để tiền cũ sẽ khiến cả năm đó gặp xui xẻo, không khấm khá lên được, gặp nhiều chuyện lận đận.

Cành vàng lá ngọc: Một số người có thói quen xin cành vàng lá ngọc ở đền, chùa về để thờ cúng với mong muốn sẽ mang tài lộc lại cho gia đình. Tuy nhiên đây là một điều tối kỵ mà ít ai nghĩ đến và nó còn mang đến tai ương, vận đen cho gia đình. Bởi cành vàng lá ngọc chúng ta lấy ở chùa, đền và không biết rõ nguồn gốc ở đâu, có sạch sẽ, mang theo vong hồn hay không… chính vì vậy không nên mang về đặt trên bàn thờ.

Không đặt tỳ hưu trên bàn thờ: Tỳ hưu là linh vật phong thủy không chỉ mang đến thẩm mỹ mà còn có ý nghĩa to lớn, mang đến tài lộc, tiền của cho gia đình. Tuy nhiên đặt tỳ hưu trên bàn thờ gia tiên là điều không nên vì đây là nơi linh thiêng, thờ cúng người đã khuất và không thích hợp đặt tỳ hưu.

Không được để đất cát trong bát hương: Nhiều người ở quê vẫn hay dùng đất cát để bỏ vào trong bát hương, tuy nhiên đây là điều không nên và cần loại bỏ ngay để gia đình có thể gặp nhiều may mắn hơn. Thay vào đất cát bạn nên dùng đất cát trắng mịn hoặc dùng tro sạch.

Có nên đặt kính lên mặt bàn thờ hay không?

co-nen-dat-kinh-len-mat-ban-tho

Nhiều người khuyên rằng nên cắt một tấm kính đặt lên mặt bàn thờ, như vậy sẽ giúp bàn thờ dễ dàng lau chùi, giữ được sạch sẽ hơn. Tuy nhiên, nhiều người cũng cho rằng đây là điều không nên vì kính rất dễ vỡ và trên bàn thờ lại có nhiều đồ vật dễ khiến tấm kính nứt vỡ. Và kính một khi nứt vỡ chứng tỏ gia đình gặp điều xui xẻo, tình cảm, mâu thuẫn xảy ra thường xuyên, đặc biệt các mối quan hệ rạn nứt. Vậy thực sự thì có nên đặt kính lên mặt bàn thờ hay không?

Thực sự thì việc dùng kính đặt lên mặt bàn thờ không ảnh hưởng đến phong thủy. Và nhiều người cũng sử dụng mặt kính trên bàn thờ gia tiên với mục đích tránh gây ra hỏa hạn. Vì hương tàn khi rớt xuống mặt gỗ rất dễ gây ra cháy và điều này là một đại họa cho gia đình. Cho nên nhiều người đã để kính lên mặt bàn thời nhằm đảm bảo an toàn tránh lửa bén.

Nhưng cũng khuyến cáo bạn rằng, tốt hơn hết không nên đặt kính lên mặt bàn thờ.Bởi vì kính rất dễ vỡ và khi vỡ lại rất nguy hiểm, hơn hết trên bàn thờ lại đặt những vật nặng bằng gốm, sứ, khi cà xát với kính gây ra âm thanh “kít kít” rất khó chịu. Và các cạnh của mặt kính cũng rất nguy hiểm, nếu khi thờ cúng không cẩn thận có thể gây ra xát thương, chảy máu. Chính vì vậy, tốt nhất mọi người không nên đặt kính lên mặt bàn thờ.

Bàn thờ là một không gian vô cùng linh thiêng và quan trọng đối với gia đình của mỗi người. Chính vì vậy, để cuộc sống được may mắn hơn, bình an, tài lộc vào nhiều thì mọi người cần nắm bắt rõ về cách bài trí, sắp xếp vị trí, đồ vật trên bàn thờ cho hợp phong thủy, tránh gây nên đại kỵ. Và với bài viết: Có nên đặt kính lên mặt bàn thờ hay không? hi vọng đã mang lại những kiến thức hữu ích, hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Posted in: Gia Đình, Nhà Cửa
«
»