Có nên lập bàn thờ ngoài trời hay không: Điều đáng lưu tâm

Dạo gần đây chúng tôi nhận được khá nhiều thắc mắc về vấn đề Có nên lập bàn thờ ngoài trời hay không ? và cách lập bàn thờ ngoài trời như thế nào? Và để trả lời những thắc mắc này, hopmenh.net xin gởi đến bạn những vấn đề về bàn thờ ngoài trời cũng như giải đáp thắc mắc này. Cùng xem nhé!

Bàn thờ là gì?

Bàn thờ và tục lệ thờ cúng ông bà, tổ tiên là một nét đẹp dân gian của dân tộc ta từ xưa đến nay. Bàn thờ không chỉ được đặc tại tư gia mà còn có mặt ở hầu hết các đền, chùa, miếu, nhà thờ… Bàn thờ cũng được phân chia thành nhiều loại và từng loại sẽ phục vụ các mục đích thờ cúng khác nhau nhưng tất cả đều thể hiện sự tín ngưỡng, lòng thành kính với những người đã khuất

Ngày nay bàn thờ với rất nhiều mẫu mã đa dạng như bàn thờ chân vuôngm bàn thờ treo tường, bàn thờ phân tầng, bậc và chủ yếu được làm từ gỗ, hay xi măng. Bàn thờ được cho là vật kết nối giữa thế giới tâm linh với đời sống thực tại của chúng ta, chính vì vậy mà bàn thờ cũng được đặt ở nơi trang nghiêm nhất như phòng thờ hay chính giữa phòng khách ở mỗi gia đình.

Chúng ta thường thấy bàn tất cả các gia đình đều đặt bàn thờ tổ tiên theo cách đặt truyền thống là chính giữa nhà và có hướng quay ra cổng. Tuy nhiên câu đâu đó vẫn có một số nơi lại lập bàn thờ ngoài trời  và việc này cũng gây nên nhiều thắc mắc đối với rất nhiều người đó là có nên lập bàn thờ ngòi trời hay không. Chắc chắn là một trong những vấn đề khiến nhiều người lưu tâm, hãy cùng theo dõi phần tiếp theo nhé.

Có nên lập bàn thờ ngoài trời hay không?

Như các bạn đã biết vị trí đặt bàn thờ gia tiên thường được đặt chính giữa phòng khách tuy nhiên chúng ta vẫn thường thấy ơ những gia đình còn có một bàn thờ nhỏ được đặt ngoài trời và người dân hay gọi đó là khám thờ, am thờ, hay cây hương ngoài trời. Mục đích của bàn thờ ngoài trời này được lập ra để thờ những người chủ cũ của ngôi nhà hay thổ thần đất đai nhằm tạo nên sự gắn kết hài hòa giữa hai cõi âm dương (theo người xưa quan niệm) chứ không nhằm mục đích để thờ cúng tổ tiên.

Bàn thờ ngoài trời đã xuất hiện từ rất lâu trong văn hóa tín ngưỡng dân gian Việt Nam đã được lưu truyền từ đời này sang đời khác và cứ thế cho đến tận ngày nay. Và chính điều này đã khơi nên sự thắc mắc của rất nhiều người. Và liệu rằng có nên lập bàn thờ ngoài trời không, lập bàn thờ ngoài trời đúng hay sai.

Để trả lời cho câu hỏi này cungok.com đã thu thập nhiều thông tin từ nhiều nguồn khác nhau và khẳng định rằng việc lập bàn thờ ngoài trời là một việc nên làm để cầu mong cho mưa thuận gió hòa và cũng là nơi để trấn áp các thế lực khác nhằm phá hoại phần âm trong gia đình bạn. Lập bàn thờ ngoài trời cũng được xem là một nét văn hóa thờ cúng mà chúng ta cần phát huy. Để giải thích rõ hơn về ý nghĩa của việc lập bàn thờ ngoài trời để thờ những ai, quý bạn đọc sẽ rõ hơn trong phần chia sẽ tiếp theo.

Ý nghĩa của việc lập bàn thờ ngoài trời?

Bàn thờ gia tiên trong nhà dùng để thờ cúng tổ tiên của mỗi gia đình, bàn thờ ngoài trời phục vụ thờ cúng tiền chủ(chủ củ của ngôi nhà hay mảnh đất) Ngoài ra bàn thờ ngoài trời còn được dùng để thờ cúng chư vị tôn thần, thổ thần đất đai, âm binh… Bàn thờ ngoài trời là một trong những phong tục đã có từ lâu đời ở nước ta.

Theo quan niệm về tâm linh và trong triết học đã nêu ra rằng lập bàn thờ ngoài trời đó chính là sự kết nối giữa trời và đất, là sự kết nối giữa cõi âm và cõi dương. Ngoài ra ý nghĩa đó bàn thờ ngoài trời cũng mang một ý nghĩa khác lớn lao hơn và chứa đựng khát vọng cầu cho mưa thuận gió hòa và mọi điều tốt đẹp đến với chúng ta.

Ngoài ra bàn thờ ngoài trời còn mang một ý nghĩa nhằm mục đích cầu xin thông thiên, giải tỏa những phiền muộn những công việc bị vướn bận không thông thiên được. Tuy nhiên một số người cho rằng “trời cao thấu hết” nên không cần phải thông thiên và không cần lập bàn thờ ngoài trời. Tuy nhiên đây là một quan niệm sai lầm vì nếu tồn tại quan niệm không cần thông thiên thì đồng nghĩa với việc không còn tồn tại một tục lệ thờ cúng nào nữa.

Cách lập bàn thờ ngoài trời để cầu tài lộc và bình an

Để có thể lập bàn thờ ngoài trời theo đúng phong tục dân gian chúng ta cần các vật liệu như là xi măng, đá. Đối với bàn thờ ngoài trời được làm bằng xi măng thò có thể trang trí thêm nhiều màu sắc, hoa văn khác nhau, đối với bàn thờ bằng đá thì không có những ưu điểm như vậy nhưng sẽ bền vững hơn, thích hợ với việc đặc bàn thờ ngoài trời.

Sau khi xác định được nguyên liệu để làm bàn thờ ngoài trời thì bạn cần chọn mẫu bàn thờ phù hợp với mục đích thờ cúng của từng nhà, nhưng phải bảo đảm các yêu cầu về kích thước. Thông thường thì kích thước của bàn thờ sẽ được lấy theo thông số Lỗ Ban có sẵn để phù hợp với phong thủy. Đối với mặc bàn thờ kích thước chuẩn nhất thường rơi vào khoảng 81×81 cm. Đây là kích thước lý tưởng nhất mà bạn nên chọn.

Một phần quan trọng không kém đó là chọn hướng để lập bàn thờ ngoài trời. Để biết rõ hơn bạn cần nắm chắc các yếu tố phong thủy để có hướng lập bàn thờ ngoài trời làm sao cho hợp với tuổi, mệnh của mình. Nếu việc xác định hướng đặc bàn thờ không hợp, không đúng có thể sẽ dẫn đến nhiều điều không tốt, sẽ mất thời gian thay đổi hướng hoặc làm lại bàn thờ mới nếu cần thiết.

Đồ thờ cúng trên bàn thờ ngoài trời cũng được chú trọng rất nhiều. Thông thường những đồ lễ cúng ngoài trời không phải là xôi thịt, và tùy theo gia đình mà đồ lễ có thể là bánh ngọt, trái cây, hương hoa, xôi chè, bát hương và nến là đủ.

Qua bài vết trên hy vọng  bạn có thể biết được rằng Có nên lập bàn thờ ngoài trời hay không: Điều đáng lưu tâm của mọi gia đình, để từ đó nắm bắt rõ hơn về những kiến thức tâm linh, phong tục thờ cúng ông bà tổ tiên, tín ngưỡng của mọi gia đình. Cuối cùng xin cảm ơn bạn đọc đã quan tâm theo dõi bài viết. Để biết thêm về vấn đề cung mệnh, tâm linh, điềm báo… bạn có thể truy cập trực tiếp vào website: http://hopmenh.net nhé.

Posted in: Chia Sẻ
«
»