Đúng ngày mùng 1 hết gas có sao không: Lành hay giữ

Đối với phong tục người Việt Nam chúng ta thường rất quan trọng đến ngày đầu năm, đầu tháng – ngày mùng 1. Họ cho rằng, đây là ngày khởi đầu, ngày quyết định đến vận may, xui rủi của năm hay tháng đó. Vì vậy họ rất kiêng kị trong ngày này như tránh bể ly, bể chén, quét nhà, giặt đồ… Vậy nếu đúng ngày mùng 1 hết gas liệu có sao không? đây có phải là điều kiêng kỵ không, là điềm lành hay giữ? Có lẻ khá nhiều người gặp phải tình trạng này và đều lo lắng, băn khoăn. Vậy hãy để hopmenh.net giúp bạn đi tìm câu trả lời nhé!

Những kiêng kỵ ngày mùng 1 cần biết

Ông bà xưa ta thường có câu “có kiêng có lành” quả thật đúng vậy, chúng ta kiêng cữ một ít thì sẽ bớt gặp chuyện xui xẻo được một ít, nó không tốn nhiều thời gian nhưng sẽ giúp bạn tránh được tai họa, đen đủi. Đặc biệt là vào ngày mùng 1 đầu tháng hay mùng 1 đầu năm đây là ngày rất quan trọng, nó không chỉ khởi đầu ngày mới mà còn quyết định đến vận mệnh cả tháng, cả năm đó. Tốt nhất, mọi người dù có tin và tâm linh hay không tin thì hãy kiêng kỵ và biết được những điều cần tránh, như vậy sẽ tốt cho bản thân. Và sau đây là một số kiêng kỵ ngày đầu năm mọi người nên biết để có thể tránh rước tai họa cho tháng, năm đó:

Kiêng đi thăm sinh vào ngày mùng 1: Đây là một trong những lưu truyền của dân gian từ đời xưa đến ngay, bởi các cụ quan niệm rằng, gái để là “dông”, “sinh dữ tử lành”, chính vì vậy việc đi thăm sinh đầu tháng hay đầu năm là một việc tuyệt đối kiêng kỵ. Nếu đi thăm sinh vào ngày này sẽ khiến vận may người đó biến mất, cuộc sống gặp nhiều vận hạn, đi đường gặp nhiều bất trắc, làm ăn thất bát và mang đến vận đen cho tháng hoặc năm đó.

Tránh làm rơi, bể đồ vật: một đồ vật bị rơi và bể ra tức muốn ám chỉ đến sự đổ vỡ, chia cắt, tang thương đau buồn. Do đó, nếu muốn các mối quan hệ trong gia đình hoặc xã hội không xảy ra mâu thuẫn, tranh chấp, đổ vỡ thì tốt nhất hãy cẩn trọng khi sử dụng các đồ vật trong gia đình vào ngày này. Cũng chính vì vậy mà ông bà thường hay quở mắng con cháu tránh làm bể chén, ly khi dọn dẹp vào ngày mùng 1 đặc biệt là mùng 1 tết.

Không tranh cãi, bất hòa: Người ta thường nói, “tránh khẩu nghiệp ngày mùng 1” bởi vì ai cũng muốn giữ bình yên, yên ổn trong tháng đó hoặc năm đó. Bạn thử nghỉ, mới đầu tháng, đầu năm mà lại xảy ra cãi cọ, chửi nhau to tiếng, bất hòa thì liệu những ngày tiếp theo có vui vẻ được không. Vì vậy, hãy cố giữ hòa khí, không tranh cãi, quát mắng vào ngày mùng 1 nhé.

Kiêng vay, cho mượn hay trả nợ: Thông thường chỉ trong hoàn cảnh quá cấp bách, thiếu thốn người ta mới nghĩ tới việc vay, mượn tiền nhưng đây là vấn đề khá tế nhị mà người Việt quan tâm và thường khiến làm mất lòng nhau chỉ vì đồng tiền. Vì vậy, để tránh mất đi một người bạn, một người thân, tốt nhất không nên cho vay hoặc mượng tiền ai vào ngày đầu tháng, điều đó có thể làm chúng ta rơi vào cảnh túng thiếu cả năm, không may mắn.

Không mặc quần áo màu trắng hoặc đen ngày mùng 1: phong tục người Việt Nam màu trắng tượng trưng cho sự chết chóc, tang thương, màu đen là sự đen đủi, tối mịt mù. Do vậy, để khởi đầu ngày mới của tháng hoặc năm tốt nhất bạn nên tránh trang phục có màu trắng hoặc đen ra và thay vào đó hãy chọn cho bộ quần áo có màu sắc tươi sáng để khởi đầu ngày mới may mắn đầy niềm vui.

Kiêng cắt tóc, gội đầu: ở một số nơi họ quan niệm rằng ngày đầu tháng tuyệt đối không nên gội đầu, đặc biệt là cắt tóc. Bởi cắt tóc sẽ khiến cho thần tường hao mòn, tiền tài tiêu tan và bị cuốn trôi đi sạch. Chính vì vậy, tốt nhất hãy nên kiêng cắt tóc gội đầu vào ngày mùng 1, kiêng 1 ngày cũng không sao nhưng sẽ đảm bảo vận hên cho bạn cả tháng đó đấy.

Kiêng ăn thịt chó: thịt chó là món ăn khoái khẩu của người Việt, đặc biệt là ở miền Bắc. Tuy nhiên, nó cũng được xem là món ăn xui xẻo đối với những người kinh doanh, làm ăn lớn. Chính vì vậy, tốt nhất hãy nên kiêng ăn thịt chó vào ngày này nếu không muốn công danh sự nghiệp đổ sông đổ biển. Ngoài thịt chó ra thì cũng cần tránh các món ăn từ thịt, tránh sát sinh sẽ giảm bớt tội nghiệp cho chính bản thân bạn.

Vậy ngày mùng 1 hết gas có sao không?

het-gas-ngay-mung-1-co-sao-khong

Hiện nay, nhu cầu đời sống của người dân đã được tăng cao chính vì vậy họ bắt đầu sử dụng hoàn toàn là bếp gas, thay vì bếp củi và bếp từ như trước. Bếp gas dường như mang đến nhiều tính năng tiện lợi hơn so với bếp điện, bếp từ, cũng chính vì vậy mà nó được ưa chuộng và phổ biến hơn.  Thông thường bình gas thường được sử dụng từ 2-6 tháng. Thời gian sử dụng bình gas bao lâu thì hết thì phụ thuộc vào nhu cầu nấu nướng của từng gia đình và loại gas sử dụng. Có gia đình chỉ dùng mới 2 tháng đã hết gas, nhưng có gia đình sử dụng tới 6 tháng vẫn chưa hết. Việc dùng gas bao lâu hết thì tốt nhất gia đình nên chú ý để có thể thay đổi gas kịp thời, tránh làm gián đoạn các bữa nấu ăn.

Và tình trạng đúng ngày mùng 1 hết gas là chuyện có lẻ cũng không ít người gặp phải. Nhưng nhiều người không lo ngại việc hết gas mà sợ vì không biết đây có phải điều kiêng kỵ, liệu có gây ra xui xẻo gì cho gia đình không? Nhưng thực sự thì mọi người đừng quá lo lắng nếu gặp phải trường hợp này, bởi có thể đây chỉ là một chuyện ngẫu nhiên và không thể ai dự đoán trước việc sẽ hết ngay đúng ngay mùng 1. Vì vậy, nếu bạn gặp phải chuyện này ngay mùng 1 thì cũng đừng lo lắng nhé.

Tuy nhiên, bạn cũng nên chú ý hơn để tránh bình gas hết đúng ngày mùng 1 tết. Vì nó không chỉ khiến gián đoạn các bữa nấu ăn cho gia đình mà còn khó khăn trong việc đổi gas. Đối với ngày thường thì hết gas đổi gas rất nhanh chóng, nhưng dường như ngày mùng 1 tết mọi người cũng kiêng kỵ hơn khi đi ra ngoài, hay tới nhà người khác vì vậy sẽ khó khăn để tìm địa chỉ đổi gas. Tốt nhất, hãy nên thường xuyên kiểm tra bình gas để có thể đổi gas kịp thời.

Hi vọng với bài viết: Đúng ngày mùng 1 hết gas có sao không giúp bạn giải đpá được thắc mắc, đồng thời hiểu rõ hơn về những kiêng kỵ vào ngày mùng 1 để có thể kịp tránh gặp đen đủi cho những ngày sắp đến.

Có thể bạn quan tâm:

>> Có nên đặt tỳ hưu trên bàn thờ gia tiên?
>> Có nên lập bàn thờ ngoài trời hay không?

Posted in: Chia Sẻ, Nhà Cửa
«
»