Dâng sao giải hạn là gì? Cùng TLĐQ tìm hiểu ý nghĩa dâng sao giải hạn

Dâng sao giải hạn là gì? Đây là câu hỏi mà nhiều người đến năm tuổi quan tâm trong dịp năm mới. Bài viết dưới đây Thăng Long Đạo Quán sẽ giải đáp chi tiết những thắc mắc của bạn về dâng sao giải hạn là gì chính xác nhất. Dâng sao giải hạn là gì?

Dâng sao giải hạn là gì? 

Dâng sao giải hạn là gì?

Trong phong tục truyền thống của người Việt, đầu xuân năm mới, bên cạnh việc đi lễ chùa, chúc Tết, hay xin lá số bát tự, thì dâng sao giải hạn cũng là một hoạt động quan trọng được nhiều người quan tâm. 

Trước tiên khẳng định, dâng sao giải hạn không phải là một nghi lễ của Phật giáo mà nó có bắt nguồn từ Lão giáo hay còn gọi là Đạo giáo. Đạo giáo cũng được hiểu như là một đạo thần tiên, tu tiên, luyện đan, chọn những ngày tốt… 

Theo quan điểm của Đạo giáo,  qua tu luyện mà con người ta có thể hóa giải đi những điều xấu, phát triển những điều tốt và dần hoàn thiện bản thân, đạt được đắc đạo như thần tiên.

Nguồn gốc sùng bái những chòm sao có bắt nguồn từ Trung Quốc cổ đại với quan niệm rằng sự vận chuyển của các tinh tú trên bầu trời có ảnh hưởng to lớn đến mỗi sinh vật trên Trái Đất. 

Việc dâng sao giải hạn dựa trên quan niệm sao chiếu mệnh và sự xung khắc trong ngũ hành. Theo quan niệm của những người phương Đông, mỗi người sinh ra đều có một ngôi sao của mình. 

Trong số 9 sao chiếu mệnh gồm Thái Dương, Thái Âm, La Hầu, Kế Đô, Mộc Đức, Vân Hán, Thổ Tú, Thái Bạch, Thủy Diệu sẽ có sao tốt và sao xấu. 

Trong đó chòm sao xấu nhất với đàn ông là La Hán còn với phụ nữ là sao Kế Đô lần lượt ứng với các tuổi 10,19,28,37,46,55,64,73,82 Âm lịch.

Tùy mỗi chòm sao sẽ đại diện cho sự may mắn hay những điều xấu. Có chòm sao đại diện cho sự may mắn, tài lộc, ngược lại cũng có chòm sao xấu đem lại nhiều điều không may, đau ốm, bệnh tật. 

Nếu bạn may mắn sinh năm chòm sao tốt thì không sao nhưng nếu gặp đúng năm tuổi hay mệnh bạn có sao xấu thì điều đó thật không may mắn. 

Chính vì lẽ đó, nhiều người tin rằng việc thực hiện các nghi lễ thờ cúng, cầu xin sự giúp đỡ, che chở của thế lực tâm linh sẽ giúp những người gặp sao xấu trong năm tai qua nạn khỏi, vì thế dâng sao giải hạn ra đời. 

Xem thêmPhân tích ý nghĩa 3 số cuối điện thoại theo chuyên gia XSIM

Mục đích của dâng sao giải hạn là gì? 

 

Mục đích của dâng sao giải hạn là gì?

Người Việt Nam ta thường làm lễ cúng dâng sao giải hạn vào đầu năm hoặc hàng tháng tại chùa với mục đích cầu xin Thần Sao phù hộ cho bản thân và những người thân trong gia đình. 

Đây là một nghi lễ có từ lâu đời của người Việt nhằm hóa giải những sao chiếu mệnh xấu, nhiều người làm lễ dâng sao giải hạn để xua đi những điều xui xẻo, tồi tệ có thể đeo bám trong năm. 

Đồng thời đón nhận những điều may mắn, cầu mong sự thuận lợi trong sự nghiệp và cuộc sống trong năm mới.

Nghi lễ này thường được làm vào đầu năm, trước rằm tháng Giêng. Vào những ngày này, những ngôi chùa ở nước ta thường đông nghẹt người đến dâng sao giải hạn.

Mỗi người khi đến năm có sao chiếu xấu, chúng ta thường có tâm lý lo lắng, không yên, tâm thần bất an. Việc dâng sao giải hạn phần nào giải tỏa được tâm lý lo lắng, bồn chồn đó.

Nhìn chung đây không phải một nghi lễ với mục đích xấu. Ngày nay, chính vì sự phát triển của xã hội, cuộc sống của con người đôi khi gặp nhiều khó khăn và áp lực lớn, điều ấy khiến những yếu tố tâm linh lại được quan tâm nhiều hơn. 

 

Lễ vật khi dâng sao giải hạn là gì? Bố trí dâng sao giải hạn như thế nào? 

 

Lễ vật khi dâng sao giải hạn là gì?

Trước nay việc dâng sao giải hạn thường không quan trọng lễ vật, nhưng những thứ cơ bản nhất bạn phải đảm bảo được đó là: 

 • Đèn hoặc nến (số lượng phụ thuộc vào từng chòm sao). 
 • Bài vị (có màu sắc tùy theo từng sao), viết chính xác tên chòm sao lên bài vị (cúng sao nào viết tên sao đó). 
 • Mũ vàng. 
 • Đinh tiền vàng (không có yêu cầu đặc biệt về số lượng, không cần quá nhiều). 
 • Gạo, muối. 
 • Trầu, cau.
 • Hương hoa, trái cây, phẩm oản. 
 • Nước (1 chai).

Tùy vào năm đó bạn được sao gì chiếu mà thời gian cúng, bàn lễ vật, hướng lạy, màu sắc của bài vị, nội dung chữ ghi trên bài vị, số nến và sơ đồ cắm nến sẽ khác nhau, nội dung khấn cũng sẽ khác nhau. 

Tùy vào số tuổi và giới tính sẽ có ngôi sao chiếu mệnh khác nhau. Bạn có thể tham khảo những công thức khác nhau tùy thuộc theo tuổi của mình hoặc tìm thầy cúng chuyên nghiệp để có bài vị chuẩn nhất. 

Lời kết

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về dâng sao giải hạn là gì, khi vọng bài viết hữu ích với bạn, hãy chia sẻ bài viết và thường xuyên ghé thanglongdaoquan.vn để tìm hiểu thêm nhiều bài viết hữu ích nữa nhé.

Thăng Long Đạo Quán (TLĐQ) là blog chuyên sâu về các kiến thức liên quan tới bát tự, phong thủy, tử vi, xem bói sim. TLĐQ được sáng lập bởi đội ngũ chuyên gia về phong thủy uy tín với mục tiêu mang những kiến thức đúng đắn nhất về thế giới huyền học để từ đó các bạn có thể “biết mình” và “hiểu mình” và ứng dụng trong cuộc sống. Thăng Long Đạo Quán luôn không ngừng nỗ lực để mang tới những giá trị tốt nhất dành cho quý độc giả.

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ: 84 đường Thanh Bình, Tổ dân phố số 9, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội
 • Số điện thoại: 1900. 3333
 • Email: [email protected]
 • Website: https://thanglongdaoquan.vn/
 • Facebook: https://www.facebook.com/thanglongdaoquan
 • Youtube: https://www.youtube.com/channel/UC08KaI218MIpBrPmwCoTaGg

 

Posted in: Chia Sẻ, Gia Đình
«
»