Răng cửa bị gãy 1 nửa

Răng cửa bị gãy 1 nửa không chỉ ảnh hưởng đến ngoại hình và sự tự tin mà còn gây ra những vấn đề khác về sức khỏe răng miệng. Vậy răng bị gãy ngang phải làm sao? Theo dõi bài viết dưới đây của Hopmenh.net để biết được những cách khắc phục nếu không may răng cửa bị gãy đôi.

Răng cửa bị gãy 1 nửa có sao không?

Tình trạng răng cửa bị gãy đôi hoặc gãy một nửa thường do răng bị tác động mạnh như: bị té xe gãy răng cửa, bị va đập khi chơi thể thao, bị sâu răng,… Việc gãy nửa răng cửa có thể gây ra nhiều vấn đề liên quan đến sức khỏe răng và chức năng miệng như:

+ Nhạy cảm và đau: Phần răng còn lại sau khi gãy có thể trở nên nhạy cảm với nhiệt độ, chất ngọt, chua hoặc các kích thích khác. Điều này có thể gây ra cảm giác đau hoặc khó chịu khi ăn hoặc uống.

+ Rủi ro viêm nhiễm: Khi răng bị gãy 1 phần, bề mặt cắt của răng có thể trở nên không đều và khó vệ sinh. Việc này tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập và gây viêm nhiễm trong khe rãnh hoặc trên bề mặt răng gãy, gây đau và sưng tấy.

+ Mất chức năng nhai: Răng cửa thường được sử dụng chủ yếu trong việc cắn, xé thức ăn. Khi mất một phần răng cửa, chức năng nhai có thể bị ảnh hưởng. Mọi người có thể sẽ cảm thấy khó khăn trong việc cắn hoặc nhai thức ăn.

+ Tăng nguy cơ gãy răng tiếp theo: Khi răng gãy 1 nửa, áp lực và tải trọng khi nhai thức ăn sẽ tập trung lên các răng còn lại. Điều này có thể làm tăng nguy cơ gãy răng tiếp theo trong tương lai.

+ Mất thẩm mỹ: Răng cửa gãy một nửa có thể làm suy giảm vẻ đẹp tổng thể của hàm răng. Nó có thể gây ra sự mất cân đối, hình dạng răng không đều và khiến nhiều người cảm thấy tự ti khi cười.

Răng cửa bị gãy một nửa

Răng cửa bị gãy một nửa

Phương pháp khắc phục răng cửa bị gãy 1 nửa

Tuỳ thuộc vào mức độ và vị trí gãy, tình trạng răng còn lại và nhiều yếu tố khác mà quy trình và phương pháp điều trị răng cửa bị gãy 1 nửa sẽ khác nhau. Dưới đây là các phương pháp điều trị phổ biến nhất mà mọi người có thể tham khảo.

Trám răng cửa bị gãy

Đây được xem là phương pháp khắc phục tình trạng gãy nửa răng cửa phổ biến nhất và được nhiều khách hàng lựa chọn. Ưu điểm của trám răng cửa bị gãy là chi phí rẻ, thời gian thực hiện nhanh chóng, chỉ từ 15 đến 20 phút. Nha sĩ sẽ sử dụng vật liệu trám răng (composite) để tái tạo phần bị gãy. Quá trình này bao gồm loại bỏ phần bị gãy và sau đó tái tạo bằng vật liệu trám màu sắc tương tự với răng tự nhiên.

Tuy nhiên, phương pháp này chỉ phù hợp với các trường hợp răng cửa bị tổn thương nhẹ và không ảnh hưởng đến tuỷ răng hay chân răng. Ngoài ra, trám răng trong nha khoa còn được sử dụng cho các mục đích khác như chữa sâu răng, điều chỉnh khe răng cửa hở, tăng kích thước của các răng ngắn, nhỏ,…

Bọc răng sứ

Thêm một giải pháp khắc phục tình trạng răng cửa bị gãy một nửa là bọc răng sứ. Khi răng cửa bị gãy, nha sĩ có thể đề xuất đặt một bọc răng sứ lên phần răng bị gãy để khôi phục chức năng cũng như đảm bảo tính thẩm mỹ.

So với trám răng thì bọc răng sứ được đánh giá là có nhiều ưu điểm vượt trội hơn. Phần sứ sẽ bảo vệ răng khỏi sự tấn công của các vi khuẩn có hại và có khả năng chịu lực nhai tốt, bảo vệ chân răng tối đa. Đồng thời, tuổi thọ của phương pháp này cũng cao hơn nhiều so với việc trám răng. Chính vì vậy mà nhiều người cũng lựa chọn bọc sứ răng hàm khi bị sâu thay vì trám răng như thông thường.

Thời gian thực hiện bọc răng sứ lâu hơn 1 chút so với phương pháp trám răng nhưng vẫn ngắn hơn so với các phương pháp thẩm mỹ khác. Theo các chuyên gia nha khoa thì bọc răng sứ là phương pháp tối ưu nhất hiện nay nếu răng cửa bị gãy một nửa nhưng phần chân răng không bị lung lay.

Răng cửa bị gãy một nửa phải làm sao?

Răng cửa bị gãy một nửa phải làm sao?

Nhổ răng cửa bị gãy 1 nửa

Trường hợp gãy 1 nửa răng cửa quá nặng và ảnh hưởng đến chân răng thì các bác sĩ bắt buộc phải nhổ bỏ phần răng còn lại. Vậy gãy răng cửa có mọc lại không? Trong trường hợp răng cửa là răng sữa thì sẽ có răng mới mọc lại. Vì vậy trường hợp gãy răng cửa ở trẻ em chưa thay răng không quá đáng lo. Còn nếu răng cửa bị gãy là răng vĩnh viễn thì sẽ không thể tự mọc lại được.

Như vậy, sau khi đã loại bỏ hoàn toàn phần răng vĩnh viễn bị hư tổn, mọi người có thể lựa chọn giữa phương pháp trồng răng sứ hoặc cấy ghép implant để thay thế răng cửa bằng răng giả mới. Tùy thuộc vào nhu cầu, tình trạng răng miệng và điều kiện tài chính mà mọi người có thể lựa chọn phương pháp phù hợp.

Trồng răng sứ

Trong trường hợp răng cửa bị gãy chân răng thì mọi người có thể chọn làm cầu răng sứ để khôi phục răng đã mất và đảm bảo chức năng nhai cũng như thẩm mỹ. Ưu điểm của phương pháp làm trồng răng sứ là khắc phục tình trạng mất răng một cách nhanh chóng. Thường chỉ cần 2-3 buổi hẹn với nha sĩ là sẽ có răng mới trắng đẹp tự nhiên.

Để thực hiện phương pháp này, bác sĩ sẽ mài đi hai răng xung quanh răng cửa đã mất để tạo không gian cho cầu răng sứ. Sau đó, một dãy cầu răng sứ bao gồm 3 mảnh sứ giả sẽ được chụp/bọc lên răng thật. Chiếc răng sứ ở giữa sẽ thay thế răng cửa đã bị mất đi.

Trồng răng implant

So với trồng răng sứ thì cấy ghép Implant được đánh giá cao hơn trong trường hợp răng cửa bị nhổ bỏ hoàn toàn. Quá trình trồng răng Implant bao gồm việc cắm trụ implant vào xương hàm của bệnh nhân. Sau đó, thân răng sứ được gắn cố định lên trụ implant bằng một mão răng sứ. Quá trình này thay thế cả chân răng và thân răng đã mất. Khác với cầu răng sứ chỉ khắc phục được thân răng.

Một ưu điểm đặc biệt của phương pháp trồng răng Implant là khả năng khắc phục tình trạng tiêu xương hiệu quả. Đồng thời, răng Implant có thể sử dụng trong thời gian dài, thậm chí đến vĩnh viễn, mang lại lợi ích lâu dài cho bệnh nhân.

Trên đây là các cách khắc phục trong trường hợp răng cửa bị gãy một nửa mà Hopmenh.net đã cung cấp chi tiết, hy vọng hữu ích với mọi người. Dựa vào mức độ tổn thương, nhu cầu điều trị và tài chính, mọi người có thể chọn phương pháp chữa trị phù hợp. Điều quan trọng là lựa chọn cơ sở nha khoa uy tín, chất lượng, có đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao.

Posted in: Chia Sẻ
«
»