Có nên đặt tiền thật lên bàn thờ hay không? Nhiều người đã sai lầm

Trong quan niệm của người dân Việt Nam thì bàn thờ là được xem là nơi thiêng liêng, cao quý. Đây là nơi để thờ phụng thần linh, tổ tiên và những người đã mất và tỏ lòng biết ơn, cầu nguyện cho gia đình luôn được sung túc, yên vui. Cho nên, việc dọn dẹp, lau chùi sạch sẽ và sắp xếp vật dụng trên bàn thờ cần phải hết sức chú ý. Có nên đặt tiền thật lên bàn thờ hay không? Đây cũng là câu hỏi mà nhiều người thắc mắc, sau đây hãy cùng hopmenh.net đi tìm hiểu về vấn đề này nhé.

Có nên đặt tiền thật lên bàn thờ hay không?

Bàn thờ là nơi linh thiêng cho nên ngoài những vật dụng cần thiết thì chúng ta không nên bỏ bất kì thứ gì lên bàn thờ để tránh những điều xấu xảy ra với gia đình và những người thân trong gia đình. Nhiều người có quan niệm rằng nên đặt tiền thật lên bàn thờ với mong muốn, hi vọng rằng gia đình sẽ làm nên ăn ra, mọi người trong gia đình ai cũng được ổn đinh công việc, phát tài phát lộc, sung túc trong tài chính.

Tuy nhiên, đây có phải là một quan niệm đúng hay không? Theo phong thủy thì bạn có thể đặt tiền thật lên bàn thờ, tuy nhiên, tiền thật đó không được đặt trên bàn thờ từ năm này sang năm khác. Tính từ lễ cúng giao thừa đón năm mới thì gia đình có thể đặt tiền thật lên bàn thờ và thắp hương cúng bái tổ tiên, thần linh.

Tiền đặt trên bàn thờ không cần phải là những tờ tiền có mệnh giá lớn mà chỉ cần những đồng tiền có mệnh giá nhỏ để thể hiện tâm ý của chủ nhân gia đình là được rồi. Nhưng nhất thiết tiền thật đặt lên bàn thờ phải là tiền mới, không để những tờ tiền cũ từ năm trước lên lại. Tiền cũ còn dư mà không hóa thì sẽ khiến cho công việc, tài chính của năm mới bị trì trệ, gặp nhiều khó khăn.

Theo quan niệm của ông cha ta thì tiền thật hay tiền vàng mã để trên bàn thờ cả năm thì khi làm lễ cúng ông Công ông Táo thì phải mang xuống và đốt đi. Không nên để qua năm mới sẽ mang điềm không tốt cho gia đình, khó khăn chồng chất khó khăn, gia đình kém lộc, các thành viên trong gia đình cũng gặp nhiều bất trắc trong công việc và tài chính.

Có thể bạn quan tâm: Đi đám tang nên mua gì? Có kiêng cữ gì không?

Những đồ vật không nên đặt lên bàn thờ?

Bàn thờ là nơi mà người còn sống thể hiện tình cảm, lòng biết ơn đối với những người đã khuất, cho nên việc đặt các đồ vật lên bàn thờ là một điều hết sức quan trọng. Không phải đặt đồ vật gì lên đó cũng được, trong bài viết ngày hôm nay, hopmenh.net sẽ đi giải đáp cho các bạn về những đồ vật không nên đặt lên bàn thờ để tránh những điều xấu, tai họa xảy ra.

nhung-do-vat-khong-nen-dat-len-ban-tho

Những đồ vật không nên đặt lên bàn thờ?

Giấy tiền, vàng mã

Với những bàn thờ cúng tổ tiên thì nhiều gia đình có thói quen cúng giấy tiền, vàng mã từ đầu năm cho đến cuối năm. Tuy nhiên cũng giống như tiền thật, giấy tiền vàng mã không nên để từ năm này qua năm khác, đến ngày cúng ông Công ông táo thì phải mang xuống và đốt đi để tránh làm cho gia đình giảm sút tài lộc, công việc làm ăn bị ngưng trệ và gặp khó khăn.

Đối với những bàn thờ Phật thì bạn tuyệt đối không nên đặt giấy tiền vàng mã lên bàn thờ vì giấy tiền vàng mã được xem như là đồ vật để cúng cho những người đã khuất, không được đặt lên bàn thờ Phật gây mất sự trang nghiêm, linh thiêng của bàn thờ. Chính vì thế, bạn cần phải hết sức lưu ý điểm này, tránh phạm vào.

Hoa quả giả

Hoa giả, quả giả là những đồ vật mang tính âm và điều này thì hoàn toàn không hề tốt cho ngồi nhà của bạn huống hồ là một nơi linh thiêng như bàn thờ. Hoa giả, quả giả được làm từ những vật liệu đã có sẵn, mang phong thủy không tốt cho gia đình. Bàn thờ là nơi bày tỏ lòng biết ơn, kính trọng với ông bà tổ tiên vì vậy nếu như cúng hoa quả giả sẽ mang lại không khí không tốt cho gia đình.

Chính vì vậy mà các gia đình nên đặt hoa quả tươi lên bàn thờ cũng như nên lấy hoa tươi để trang trí trong nhà, mang lại cảm giác thanh tịnh và tươi mới cho ngôi nhà của bạn. Tuyệt đối không nên đặt hoa quả tươi đã bị héo lên bàn thờ, nó mang lại phong thủy xấu cho gia đình, khiến các thành viên trong gia đình gặp nhiều khó khăn, xui xẻo trong công việc cũng như trong cuộc sống.

Cành vàng lá ngọc

Nhiều người có thói quen xin cành vàng lá ngọc ở đền, chùa để về thờ cúng trên bàn thờ với mong muốn mang tài lộc về cho gia đình của mình. Tuy nhiên, đây là một việc làm mang tính rủi ro cao vì chúng ta không hề biết được xuất xứ, nguồn gốc, chúng có hoàn toàn sạch sẽ hay không, có mang theo vong hồn hay không. Nếu muốn giữ cành vàng lá ngọc lại trong nhà thì tốt nhất gia chủ nên cắm chúng vào lọ và để trong phòng khách hoặc tủ kính của gia đình.

Bàn thờ tổ tiên, thần linh là một nơi vô cùng quan trọng và linh thiêng cho nên không được đặt bất kì thứ đồ vật gì lên đó. Ngoài những lưu ý trên thì bạn nên nhớ, muốn thể hiện lòng tôn kính, biết ơn với thần linh, tổ tiên thì gia đình còn phải dọn dẹp, lau chùi bàn thờ cẩn thận, thắp hương cúng bái thường xuyên để có thể giúp cho gia đình gặp được nhiều tài lộc, may mắn hơn.

Bài viết Có nên đặt tiền thật lên bàn thờ hay không? Nhiều người đã sai lầm đã giải đáp thắc mắc về việc đặt tiền thật lên bàn thờ có nên hay không và những đồ vật không nên đặt để lên trên bàn thờ để tránh phạm phong thủy xấu. Hi vọng bài viết sẽ là nguồn thông tin tra cứu hữu ích cho mọi người.

Posted in: Chia Sẻ
«
»