Bát hương gia tiên nên đặt bên nào là đúng

Vị trí bát hương gia tiên rất quan trọng, bởi bát hương được xem là nơi ngự trụ của các vị thần, những người bề trên. Chính vì vậy, nếu đặt bát hương không đúng vị trí sẽ mang đến nhiều tai ương, xui xẻo cho gia đình. Vậy gia đình bạn đã đặt bát hương đúng vị trí chưa? Hãy đến với bài viết:Bát hương gia tiên nên đặt bên nào là đúng ? chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách đặt bát hương hợp phong thủy để mang đến vận khí cho gia đình. Cùng xem nào!

Bát hương gia tiên có ý nghĩa gì?

Trong truyền thống thờ cúng của dân tộc chúng ta thì bát hương trên bàn thờ rất được xem trọng. Bát hương bàn thờ gia tiên được truyền nối từ đời này sang đời khác, dùng để thờ cúng ông bà, tổ tiên hoặc các vị thần. Và hơn hết nó là một trong những vật linh thiêng trên bàn thờ mà các gia chủ hết sức xem trọng.

Bát hương gia tiên có một ý nghĩa rất lớn về mặt tinh thần, những nén hương khi được đốt trong bát hương nhằm thể hiện sự hiếu thảo, thành tâm, kính trọng và biết ơn của ông bà, tổ tiên. Mong muốn hướng đến sự ấm cúng và đầy đủ của gia đình.

Không chỉ vậy, về mặt tâm linh bát hương có ý nghĩa trong việc quyết định vận khí cho gia đình. Bởi bát hương được xem là an nghỉ của các vị bề trên, vì vậy nếu chúng ta không tôn trọng hoặc xê dịch, đặt không đúng vị trí sẽ ảnh hưởng đến phong thủy cho gia đình và gây nên nhiều xui xẻo, điều bất trắc.

Có thể nói ý nghĩa của bát hương gia tiên rất quan trọng, đặc biệt là vị trí của bát hương nằm đúng phong thủy, nếu không muốn mạt vận. Vậy đặt bát hương gia tiên ở vị trí nào là hợp, là chuẩn nhất đây?

Bát hương gia tiên nên đặt bên nào là đúng?

Vị trí đặt bát hương phải theo nguyên tắc nhất định của từng vùng miền và phải đặt đúng nơi nếu không muốn rước họa vào nhà. Bát hương được ví như sợi dây vô hình để gia chủ kết nối với thần linh, tổ tiên, mong muốn họ phù hộ giúp đỡ gia đình làm ăn ra. Và tùy theo từng vùng mà họ đặt một bát hương hay 3 bát hương, nhưng thông thường trên bàn thờ gia tiên thường có 3 bát hương, 1 bát hương bà tổ cô, gia tiên và thổ công.

Trong đó bát hương thổ công bao giờ cũng to hơn 2 bát kia và đặt ở vị trí cao hơn. Nhiều nhà đặt quá nhiều bát hương trên bàn thờ là không đúng cách, không tổ hợp được sức mạnh Tâm linh hoặc là, theo thời gian số người mất trong gia chủ tăng lên thì bàn thờ cỡ bao nhiêu để bày cho đủ số bát hương. Và vị trí bài trí bát hương trên bàn thờ gia tiên được đặt theo như sau:

>> Bát hương gia tiên: bát hương gia tiên được đặt hướng bên trái của bàn thờ hướng từ ngoài nhìn vào. Nếu trường hợp một số gia đình chỉ thờ có một bát hương thì nên đặt chính giữa bàn thờ ( trường hợp này rất hiếm).

>> Bát hương bà tổ cô: được đặt ở bên phải đối xứng với bát hương gia tiên và tạo thành một đường thẳng song song, đặt cách bát hương chính khoảng 5cm-10cm.

>>Bát hương thổ công: đây là bát hương chính trên bàn thờ, được đặt giữa bàn thờ cách 2 bát hương trên khoảng 5-10cm và cách tường khoảng 15cm. Dưới bát hương thổ công thường có đế lót bằng gỗ hoặc giấy tiền, miếng lót bằng sứ.

vi-tri-dat-bat-huong-gia-tien

Những lưu ý khi đặt bát hương trên bàn thờ

Dù là bát hương gia tiên, bát hương thần linh, bà tổ công thì các vị trí đặt phải đúng với phong thủy và hơn hết những vị trí này không được để lộn hoặc xê dịch lệch hướng nếu không muốn kinh động đến thần linh, tổ tiên của mình.

Khi lựa chọn bát hương gia chủ nên thành tâm, lựa chọn những bát hương có độ bền chắc, đẹp, sự thành tâm thành ý của mình thể hiện lòng hiếu thảo biết ơn, như vậy các vị bề trên sẽ được lòng, phù hộ cho gia đình tốt hơn.

Và khi chọn bát hương trên bàn thờ cần tránh những bát hương có màu hoàng tộc – màu vàng bởi đây là bát hương dành thờ vua, quan đại thần hoặc người có chức tước cao quý mà thôi.

Khi lau chùi bàn thờ mọi người nên lau chùi sạch sẽ, cẩn thận xê dịch bài vị, ví trí của các bát hương,  tránh để chân hương quá nhiều nếu không bát hương bốc cháy sẽ gây ra đại họa cho gia đình.

Nếu muốn bốc bát hương mới hoặc thay cốt trong bát hương mọi người nên thay bằng tro trấu hoặc cát trắng mịn và cốt trong bát hương nên đổ ngoài sông.

Nếu gia đình nào kỹ lưỡng hướng theo tâm linh thì chú ý hơn về cốt bát hương và trong cốt bát hương đầy đủ là phải có tro nếp và thất bảo. Cốt thất bảo đầy đủ bao gồm: thiếc vàng, thiếc bạc, thạch anh, ngọc , mã lão , xà cừ (ngọc trai) , san hô đỏ.

>> Bạn có biết: Bát nhang nên đặt ở trước hay sau mâm ngủ quả: XEM NGAY nhé: http://diembaoaz.com/bat-huong-dat-truoc-hay-sau-mam-ngu-qua/

Cách bốc bát hương gia tiên mới cho ngày tết

Thông thường thì vào những ngày gần tết, đặc biệt là tháng chạp âm lịch các gia đình sẽ bắt đầu thay bát hương cũ thành bát hương mới. Việc bốc bát hương mới là việc tốt, tuy nhiên chỉ nên thay khi cần thiết và không nên làm thường xuyên sẽ gây ra nhiều điều không tốt, mộ phạm tới bề trên. Và quy trình bốc bát hướng mới ngày tết được thực hiện theo quy trình như sau:

Gia chủ cần làm một mâm cúng chay: nên dùng mâm cúng chay bao gồm ngũ quả, 12 chén chè, xôi, 3 bát canh chay. Mâm cúng được xem như sự kính trọng đối với người bề trên, xin phép các cụ để thay thế bát hương cũ thành bát hương mới.

Sau khi cúng xong: tiến hành rút chân nhang và lấy bát hương cũ xuống, lấy cốt bát hương ra và mang đi đổ.
Dân bát hương lên lại bàn thờ: cũng giống như quy trình bốc bát hương nhà mới trên, sau khi xong thủ tục, cầu khấn xin phép, gia chủ tiếp tục sắp xếp đầy đủ lại vật phẩm đúng vị trí ban đầu.

Có thể bạn quan tâm:

Hi vọng với bài viết: Bát hương gia tiên nên đặt bên nào là đúng giúp bạn có thêm những hiểu biết trong việc bài trí các vị trí của bát hương trên bàn thờ cho gia đình của mình được đón gặp nhiều điều tốt đẹp, may mắn, xoa đi bao khó khăn, xui xẻo. Để có thêm nhiều điều thú vị cũng như bổ sung sự hiểu biết cho kho tàn kiến thức của mình hãy cùng chúng tôi theo dõi ở những bài viết tiếp theo nhé.

Posted in: Chia Sẻ, Gia Đình, Nhà Cửa
«
»