Lục hại là gì? Có nên lấy nhau không? Xác định và hóa giải ngay!

Người ta hay nhắc đến từ lục sát hay Lục hại rất nhiều, trong cả cuộc sống và hôn nhân, tuy nhiên Lục hại là gì? Có nên lấy nhau không? Và nếu như hai người phạm cung Lục hại thì phải hóa giải như thế nào? Hãy cùng hopmenh.net tìm hiểu về vấn đề này rõ hơn nhé!

luc-hai-la-gi-co-nen-lay-nhau-khong

Lục hại là gì? Có nên lấy nhau không? Xác định và hóa giải ngay!

Lục Hại là gì?

Trong mối quan hệ tương sinh tương khắc của 12 con giáp có trong địa chi, ngoài những quan hệ tương sinh, tương khắc… thì còn có mối quan hệ tương hợp, tương hại,… Có tất cả 12 con giáp đó là: Tý, Sử, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất, Hợi.

Ở đây có thể hiểu rằng, tương hợp còn được gọi là Lục hợp, trong Lục Hợp sẽ có 6 cặp tương hại với nhau, bao gồm:

 • Tý – Mùi
 • Sửu – Ngọ
 • Dần – Tỵ
 • Mão – Thìn
 • Thân – Hợi
 • Tuất – Dậu

“Lục” trong Lục hại chỉ số đếm (Lục là 6), “Lục” ở đây ám chỉ 6 cặp đôi con giáp xung hại nhau, nếu 6 cặp đôi này kết hợp với nhau sẽ tạo nên “Hại”, “Hại” trong Lục hại tức là cuộc sống vợ chồng khó khăn, vất vả, không hạnh phúc. Vợ chồng phạm Lục hại nếu kết hôn sẽ xảy ra bất hòa, tranh cãi, cuộc sống hôn nhân như vậy sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sự nghiệp, tiền tài và số phận con cái cũng như vậy bị ảnh hưởng theo.

Mọi vật trong trời đất đều phát triển và sinh sôi nhờ vào sự hài hòa của âm dương, nếu nó mất đi sự hài hòa này thì sẽ gây ra nhiều điều không tốt, gây bất lợi cho bản thân và người khác. Vợ chồng phạm Lục hại tức là đã làm mất cân bằng âm dương, điều này sẽ tạo ra nhiều sự xáo trộn, không may mắn, gây nhiều hậu quả xấu đến vợ chồng. Vì vậy bạn cần biết cách hóa giải lục hại trong hôn nhân để bên nhau trọn đời nhé.

Lục hại có nên lấy nhau hay không?

 • Tử vi đã xác định rằng, trong hôn nhân, các cặp vợ chồng nên tránh Tứ Tuyệt và Lục Hại vì mắc phải 2 điều này sẽ gây ra nhiều điều không tốt với cuộc sống vợ chồng. Đường công danh, sự nghiệp từ đó cũng bị ảnh hưởng, suy giảm tiền tài, kém may mắn trong làm ăn, kinh doanh.
 • Vợ chồng mà bị Lục hại là như mang phiền muộn vào nhà, làm mất hết sinh lực, các thành viên trong gia đình thường đau ốm, bệnh tật, làm ăn không thành lại còn mang nợ vào thân.
 • Chính vì vậy mà người ta thường có thói quen xem tuổi vợ chồng có hợp không trước mới tính đến chuyện cưới xin, giúp cho vợ chồng hạnh phúc, êm ấm, con cái sau này được trưởng thành, ngoan ngoãn.

Xác định Lục hại và hóa giải Lục hại?

Xác định Lục hại?

Như đã nói ở trên, trong lục hại sẽ có 6 cặp tương hại nhau đó là: tuổi Tý hại tuổi Mùi, tuổi Sử hại tuổi Ngọ, tuổi Dần hại tuổi Tỵ, tuổi Mão hại tuổi Thìn, tuổi Thân hại tuổi Hợi, tuổi Tuất hại tuổi Dậu.

Ví dụ như tuổi Tý và tuổi Mùi:

Xét theo quy luật Ngũ hành, người tuổi Tý thuộc hành Thủy, có thuộc tính là dương. Người tuổi Mùi thuộc hành Thổ, có thuộc tính là âm. Trong quy luật Ngũ hành, Thổ khắc Thủy, hai mệnh này tương khắc với nhau (Cây hút hút các chất dinh dưỡng của đất hoặc cây ngăn chặn dòng nước).

Ở đây được hiểu như là cây ngăn chặn dòng chảy của nước. Tuy nhiên, ở đây Thủy là dương Thủy và Thổ là âm Thổ, cho nên Thổ không thể khống chế được Thủy. Trường hợp này khiến cho cả bên đều bị hại, gọi là tương hại hoặc Lục hại.

Vì thế, ta có thể xem tuổi để biết được vợ chồng có hợp với nhau hay không, có phạm vào Lục hại hay không. Điều này tương đối quan trọng vì Lục hại ảnh hưởng đến nhiều mặt, không may mắc phải sẽ không tốt. Tốt hơn hết từ lúc sơ giao trai gái nên tìm hiểu về Lục hại để tránh hệ quả xấu về sau.

Cách hóa giải Lục hại?

Theo quan niệm trước giờ, các cặp đôi đều phải xem tuổi, hợp tuổi thì mới tính đến chuyện hôn nhân. Tuy nhiên, nếu vợ chồng Lục hại mà muốn cưới nhà hoặc đã cưới nhau rồi thì phải hóa giải như thế nào là được.
Hiện này có rất nhiều biện pháp hóa giải Lục hại như vợ chồng phạm Lục hại thường chọn ngày đẹp để cưới, chọn người đỡ lễ hay chú ý về phong thủy phòng ngủ… Những điều này có thể giúp cho Lục hại giảm bớt, vợ chồng yên ấm hơn. Cụ thể về việc hóa giải cho 6 cặp Lục hại: Xem thêm >> cách hóa giải tuyệt mạng trong hôn nhân

 • Tý hại Mùi: Vợ chồng phạm Lục hại nên chọn ngày Thân để đám cưới. Có thể sinh con vào năm khỉ hoặc mèo. Và chọn nhà theo hướng Tây Nam hoặc phía Đông để hóa giải Lục hại.
 • Sửu hại Ngọ: Vợ chồng phạm Lục hại nên chọn tổ chức đám cưới vào ngày Tỵ, Dậu, Dần, và Tuất. Sinh con vào năm Tỵ hoặc Dần và vợ chồng phạm Lục sát nên chú ý chọn nhà có hướng chính ở phía Đông Bắc hoặc Đông Nam.
 • Dậu hại Tuất: Vợ chồng Lục sát nên tổ chức đám cưới vào ngày Tỵ, Dần, Ngọ. Con cái sinh ra vào năm Tỵ hoặc Ngọ sẽ hóa giải Lục sát và chọn nhà hướng Đông nam hoặc hướng Đông.
 • Dần hại Tỵ: Có thể chọn ngày cưới là các ngày Dậu, Sửu, Ngọ và Tuất để hóa giải Lục hại, sinh con năm Sửu hay Ngọ đều được và nhớ chọn hướng phòng ngủ là hướng Tây hoặc Tây Bắc để hóa giải Lục hại nhé.
 • Mão hại Thìn: Đám cưới vợ chồng phạm Lục hại nên diễn ra vào ngày Tý, Thân, Hợi, Mùi. Sinh con năm Tý hoặc Hợi sẽ làm gia đình êm ấm, và hóa giải Lục hại bằng cách chọn hướng phòng ngủ là Tây bắc hoặc Bắc.
 • Thân hại Hợi: Nên chọn đám cưới vào ngày Tỵ, Thìn, Mão và Mùi, sinh con năm Thìn hoặc Mùi sẽ hóa giải Lục hại và chọn hướng phòng ngủ là Đông Nam hoặc Tây Nam nhé.

Hopmenh.net hi vọng bài viết Lục hại là gì? Có nên lấy nhau không? Xác định và hóa giải ngay! sẽ giúp ích cho những cặp vợ chồng phạm Lục hại cũng như những bạn nam, bạn nữ đang tìm hiểu nhau sẽ có những quyết định đúng đắn nhất nhé!

Posted in: Chia Sẻ, Vợ Chồng
«
»