Em gái có được bê tráp cho chị gái không? Nên kiêng kị gì không

Theo quan niệm của người phương Đông, cưới hỏi là chuyện hệ trọng cả đời người nên thường rất kỹ lưỡng trong nhiều khâu chuẩn bị và trong quá trình diễn ra lễ cưới hỏi. Từ thuở xa xưa người Việt chúng ta đã có tục lệ mỗi đám cưới đều phải có đội bê tráp với số lượng người phụ thuộc vào phong tục của từng địa phương. Đội bê tráp phải là những nam thanh nữ tú chưa có gia đình và ít tuổi nên cô dâu chú rễ. Tuy nhiên, có một điều nhiều bạn trẻ luôn thắc mắc liệu em gái có được bê tráp cho chị gái không? Nên kiêng kị gì không? Mời các bạn hãy theo dõi bài viết dưới đây của hopmenh.net để tìm ra lời giải đáp nhé.

Bê tráp là gì?

Bê tráp còn được gọi là bưng quả hoặc bưng lễ chính là phong tục truyền thống diễn ra trong ngày ăn hỏi cưới. Đây là nghi lễ gồm đội bê tráp nam trao lễ vật ăn hỏi cho đội bê tráp nữ bên nhà gái với ý nghĩa trao duyên chúc phúc cho cặp đôi nên duyên vợ chồng sống hạnh phúc trăm năm.

Đội bê tráp nam được nhận bao lì xì từ nhà trai và đội bê tráp nữ nhận bao lì xì từ nhà gái trong thời gian trước đó. Sau khi đã thực hiện xong nghi thức trao quả, hai bên sẽ tiến hành trao bao lì xì cho nhau nhằm mang ý nghĩa trao lại duyên, chúc phúc cho đội bê tráp nữ tương lai sẽ có được cuộc sống hôn nhân suôn sẻ và hạnh phúc.

Em gái có được bê tráp cho chị gái không?

Theo phong tục truyền thống của người Việt Nam thì những người bưng quả phải là con trai chưa vợ, ít tuổi hơn chú rễ. Phía nhà gái số người đỡ tráp phải tương ứng với số nam bưng mâm lễ vật từ nhà trai. Cũng tương tự như nam, nữ bê tráp cũng phải là gái chưa chồng và phải trẻ hơn cô dâu. Vậy thì nếu là em gái ruột thì có được bê tráp cho chị gái không?

Tùy vào mỗi vùng sẽ có những quan niệm khác nhau, có thể một số địa phương cho rằng để em gái bưng quả cho chị gái là điều kém may mắn, người em có thể gặp tình duyên trắc trở. Tuy nhiên, thông thường thì đa số nhiều vùng em gái vẫn bê tráp được cho chị gái và không có chuyện kém may mắn nào xảy ra cả. Nếu như địa phương bạn xưa nay có tục lệ em  gái không được bê tráp thì bạn có thể tuân theo. Còn nếu trước đó đã có nhiều trường hợp em gái bê tráp thì bạn yên tâm thực hiện theo như vậy.

Mời bạn xem thêm:

Có nên cho người khác mượn tuổi làm nhà, có ảnh hưởng gì không?

Có nên đặt tiền thật lên bàn thờ hay không? Nhiều người đã sai lầm

Khi chọn đội bê tráp cần lưu ý những gì?

Số lượng người bưng quả

Cùng là phong tục bê tráp nhưng số lượng người bưng quả sẽ khác nhau tùy vào từng vùng miền. Bởi vì số lượng người bê tráp phải tương ứng với số lượng mâm lễ, mà mỗi nơi sẽ có số mâm lễ khác nhau. Với các tỉnh thành từ Huế trở ra, tráp lễ sẽ được nhà trai chuẩn bị và có số lượng là số lẻ, có thể là 3 hoặc 5 hoặc 11 thậm chí 15 tráp là điều bình thường.

nhung-luu-y-khi-chon-doi-be-trap

Những lưu ý khi chọn đội bê tráp

Ngược lại, với miền Nam thì người ta thường chuẩn bị tráp lễ vật thường là số chẵn, phổ biến nhất là 6 hoặc 8 tráp vì hai con số này biểu hiện cho tài lộc. Chính vì thế mà số lượng người trong đội bê tráp miền Nam thường là số chẵn.

Chọn chiều cao cho đội bê tráp

Thông thường nam nữ trong đội bưng quả thường thấp hơn cô dâu, chú rễ mới tạo nên một đội hình bê tráp đẹp và hoàn hảo. Trường hợp cô dâu, chú rễ có chiều cao khiêm tốn không thể chọn được đội hình bê tráp thấp hơn thì đôi bạn trẻ nên chọn trang phục sao cho nổi bật để mình không bị lu mờ bởi dàn trai xinh gái đẹp. Lưu ý là đội bê tráp là những người cẩn thận, tỷ mỹ để tránh sự cố để bị rơi quả trong ngày vui thì là một điều không hề may mắn tí nào.

Về trang phục và trang điểm

Trang phục dành cho đội bê tráp nhà trai thường mặc áo sơ mi trắng, cà vạt đỏ, quần âu, giày tây. Trang phục không nhất thiết phải theo hết  như vậy mà nó có thể thay đổi tùy theo sở thích của hai nhà. Bạn có thể chọn áo the, khăn xếp hoặc đơn giản hơn có thể chọn áo sơ mi, quần bò, giày thể thao cho đội nam cũng khá ổn.

Còn đối với nữ thì trang phục thường là áo dài đỏ, tà áo in họa tiết đơn giản  kết hợp mang thêm giày cao gót. Bạn lưu ý là màu của áo dài đội bê tráp nữ nên hợp với màu cravat của đội bê tráp nam. Bên cạnh đó, đội bê tráp nữ nên chọn phong cách nhẹ nhàng, không nên quá nổi bật sẽ làm cô dâu bị lu mờ. Chẳng hạn, nếu cô dâu mặc áo dài màu vàng thì đội bê tráp nên mặc màu đỏ. Còn nếu cô dâu mặc màu đỏ thì nên chọn màu hồng hoặc xanh cho đội bưng quả.

Cách để giữ duyên cho dàn bê tráp

Theo quan niệm của văn hóa người Việt, khi bưng quả rất dễ mất duyên nên các gia đình tổ chức lễ cưới hỏi cần có cách thức giữ duyên cho đội hình bê tráp của mình. Bằng cách trao tiền lì xì có tiền may mắn để đội bê tráp nhà trai và nhà gái đáp lễ cho nhau sau khi nghi  lễ trao tráp được thực hiện xong.

Điều này mang ý nghĩa rằng mong muốn các chàng trai cô gái sau này sẽ có được cuộc hôn nhân suôn sẻ và hạnh phúc. Hơn nữa, có nhiều gia đình tinh tế hơn nên đã chuẩn bị những món quà nhỏ để tặng dàn bê tráp của mình. Quà không yêu cầu quá đắt mà nó chỉ để thể hiện tình cảm thân thiết của cô dâu, chú rễ đối với những trợ thủ giúp mình trong ngày cưới hỏi.

>> Giới thiệu website: http://bigsizenini.net

Vậy với những chia sẻ trên đây có lẽ các bạn cũng đã biết được em gái có được bê tráp cho chị gái không cũng như một số lưu ý khi chọn đội hình bưng quả khi các cặp đôi cưới hỏi. Hy vọng những thông tin đã giúp ích được phần nào đó cho các bạn. Cuối cùng xin cảm ơn mọi người đã quan tâm theo dõi bài viết và hẹn gặp lại trong các chủ đề khác của hopmenh.net nhé.

Posted in: Chia Sẻ, Vợ Chồng
«
»