Bốc bát hương vào tháng nào trong năm là tốt nhất ?

Bốc bát hương là một việc không thể thiếu của văn hóa dân tộc chúng ta, đặc biệt vào những ngày cuối năm, về nhà mới việc bốc bát hương mới nhằm mang đến nhiều ý nghĩa, may mắn cho gia đình. Tuy nhiên, trước khi bốc bát hương bạn cần nắm rõ các nguyên tắc, cũng như nên bốc ngày nào, bốc như thế nào là tốt nhất, nếu không gia đình sẽ gặp nhiều tai ương khi năm mới đến. Vậy thì Bốc bát hương vào tháng nào trong năm là tốt nhất ? hãy cùng hopmenh.net giúp bạn đi tìm câu trả lời nhé!

Ai là người được phép bốc bát hương mới

Dù là bốc bát hương về nhà mới hay vào dịp tết thì đều là những việc linh thiêng, vì vậy mọi người cần hết sức cẩn thận, thật tôn nghiêm tránh mạo phạm đến các vị thần, những người đã khuất. Việc bốc bát hương có vai trò quan trọng ảnh hưởng đến sự thịnh vượng, hạnh phúc gia đình vì vậy người đại diện bốc bát hương là người có vai vế trong gia đình hoặc chủ nhà.

Nhiều người thường kỹ và nhờ thầy cúng về để bốc bát hương, tuy nhiên điều này không cần thiết. Bởi nếu như chúng ta thực sự có lòng thành kính, có tâm thì gia chủ trong nhà có thể bốc bát hương được rồi và không cần thiết nhờ đến thầy cúng rườm rà mà hơn hết lở gặp phải “thầy rởm” lại ảnh hưởng đến sự uy nghiêm của tổ tiên.

Bốc bát hương vào tháng nào trong năm là tốt nhất ?

Bốc bát hương còn tùy thuộc vào việc bốc bát hương cho nhà mới hay dịp tết thì mới có thể chọn được ngày tháng tốt. Bốc hương vào nhà mới rất quan trọng, bởi nó ảnh hưởng đến sự bỉnh ổn, an cư của các cặp vợ chồng, gia đình khi mới dọn về nhà mới và có thể làm ăn thuận hòa, phát triển tốt. Việc thay bát hương mới khi vào nhà mới rất được xem trọng để gia chủ có thể dọn vào một cách êm xui.

Và bốc hương vào nhà mới ngày tháng nào tốt thì nên xem ngày tránh các ngày xung với tuổi của gia chủ. Bởi ngày xung là yếu tố quyết định nên tất cả, vì vậy cần phải chọn cho mình ngày tốt, hợp với tuổi. Các bạn có thể nhờ thầy xem xét ngày tháng nào bốc hương phù hợp nhất, không nên tự ý bốc hương về nhà mới, nếu trúng ngày xung khắc với tuổi có thể dẫn đến trắc trở cho gia đình.

Có nên xem ngày bốc bát hương mới không? Điều này tùy thuộc vào tâm niệm của mỗi người. Thế nhưng, có thờ có thiêng, có kiêng có lành. Hơn nữa, đây chính là một công việc tâm linh, nên chúng ta cần chọn ngày tốt, ngày đẹp, để có thể tiến hành mọi công việc được suôn sẻ, thuận lợi. Đồng thời đón cát trạch, tránh hung trạch, rước tài lộc về với gia đình trong dịp năm mới. mCòn đối với năm 2018 thì nên bốc hương vào những ngày 10, 14, 16, 17, 20, 21 tháng chạp ( tháng 12 âm lịch) là phù hợp nhất, giúp gia đình chuẩn bị đón nhận cái tết ấm no, hạnh phúc, một năm mới phát tài phát lộc.

Cách bốc bát hương mới đúng cách, hợp phong thủy

Quy trình bốc bát hương vào nhà mới

Chuẩn bị bát hương: Bàn thờ tổ tiên là nơi linh thiêng, trang nghiêm vì vậy cần chọn bát hương cao cấp, các loại bằng sứ hay gốm.

Vệ sinh bát hương: trước khi hương mới vào cần vệ sinh bát hương sạch sẽ, kì cọ kỹ trong và sau đó tráng lại với nước rượu, sau đó để ráo nước. Việc sử dụng nước rửa để tráng lại bát hương nhằm giúp tẩy đi sự u uế, đen tối, khử tà.

Chuẩn bị cốt bát hương: cốt bát hương gồm có tro trấu hoặc cát tinh khiết và một túi cốt ( thiết vàng, thiết bạc, san hô đỏ…).

Tiến hành nghi thức xin vái gia tiên: Soạn một bài văn khấn bốc bát hương vào nhà mới để dùng trong lúc làm lễ.

Sau khi cúng xong: tiếp tục hành thủ tục bốc bát hương, sử dụng dùng giấy vàng mã đang hóa, hơ ngọn lữa vào đầu rồng trên đôi bát hương sau đó dùng tiếp 2 ngón tay che lại đôi mắt rồng, tránh cho lữa trực tiếp hơ vào mắt rồng. Đây được xem là phương pháp khai quan cho rồng.

Thực hiện mâm cúng lễ nhập trạch dọn vào nhà mới: Mâm cúng nhập trạch hay còn gọi là mâm cúng vào nhà mới để gia quyến có thể thông báo đến toàn thể chư thần và các vị khuất mặt khuất mày sự xuất hiện và định cư của gia đình chính thức gia nhập nơi cư ngụ mới.

Dân bát hương lên bàn thờ gia đình : Sau khi làm xong các thủ tục nghi thức thì người đại diện gia đình, dòng họ sẽ đặt Bát Hương lên bàn thờ và cầu khấn xin phép chư thần, các ông bà, gia tiên về nhà mới. Gia chủ tiến hành thắp nén hương đầu tiên với lòng thành kính tổ tiên thần phật sau khi sếp xắp đầy đủ các vật phẩm thờ cúng di anh thờ, bài vị hoặc tượng thờ nếu có.

Quy trình bốc bát hương gia tiên mới, thay bát hương cũ vào ngày gần tết

Thông thường thì vào những ngày gần tết, đặc biệt là tháng chạp âm lịch các gia đình sẽ bắt đầu thay bát hương cũ thành bát hương mới. Việc bốc bát hương mới là việc tốt, tuy nhiên chỉ nên thay khi cần thiết và không nên làm thường xuyên sẽ gây ra nhiều điều không tốt, mộ phạm tới bề trên. Và quy trình bốc bát hướng mới ngày tết được thực hiện theo quy trình như sau:

Gia chủ cần làm một mâm cúng chay: nên dùng mâm cúng chay bao gồm ngũ quả, 12 chén chè, xôi, 3 bát canh chay. Mâm cúng được xem như sự kính trọng đối với người bề trên, xin phép các cụ để thay thế bát hương cũ thành bát hương mới.
Sau khi cúng xong: tiến hành rút chân nhang và lấy bát hương cũ xuống, lấy cốt bát hương ra và mang đi đổ.
Dân bát hương lên lại bàn thờ: cũng giống như quy trình bốc bát hương nhà mới trên, sau khi xong thủ tục, cầu khấn xin phép, gia chủ tiếp tục sắp xếp đầy đủ lại vật phẩm đúng vị trí ban đầu.

Những kiêng kị cần biết khi bốc bát hương

Ai trong gia đình cũng có thể bốc bát hương, nhưng phần lớn là gia chủ, người đàn ông trụ cột của gia đình và không nhất thiết phải mời thầy về bốc bát hương đâu nhé.

Phụ nữ mang thai hoặc đang trong thời kỳ kinh nguyệt tuyệt đối không nên bốc bát hương hoặc đứng trước bàn thờ. Bởi nó mang đến sự u uế cho nơi linh thiên, trang nghiêm này.

Đặt bát hương đúng lại vị trí ban đầu, các vật phẩm trên bàn thời cũng được bố trí hợp phong thủy, sắp xếp đúng với vị trí ban đầu.

Bát hương bỏ đi (ví dụ bát hương của ban thờ vong) cần thả xuống sông suối (tốt nhất là đặt trên miếng xốp nổi), tránh vất nơi uế tạp. Những người xử lý bát hương bỏ đi không đúng sẽ gặp sự không may.

Hi vọng với bài viết trên giúp các bạn giải đáp được thắc mắc ” Bốc bát hương vào tháng nào trong năm là tốt nhất ?  ” và hiểu rõ hơn về các quy trình bốc bát hương đúng cách, mang đến tài vận cho gia đình. Ngoài ra, các bạn có thể tham khảo thêm các bài viết dưới đây để bổ sung vào kho tàn kiến thức của mình nhé.

>> Ông địa ngồi bên trái hay phải
>> Phòng thờ có nên để cửa sổ
>> Có nên thắp hương vòng cho người mới mất

Posted in: Chia Sẻ, Gia Đình, Nhà Cửa
«
»