Đi đám tang nên mua gì? Có kiêng cữ gì không?

Phong tục tập quán của người Việt nam vốn dĩ đã rất đa dạng và phong phú mà mỗi vùng miền khác nhau lại có thêm những phong tục khác nhau. Phong tục đi đám ma, viếng hương thông thường ở các nơi đều giống nhau. Đi đám tang nên mua gì? Có kiêng cữ gì không? Hãy cùng hopmenh.net đi tìm hiểu cho tiết hơn trong bài viết chia sẻ ngày hôm nay nhé.

Đi đám tang nên mua gì?

Khi đi đám tang người đã khuất, có nhiều người băn khoăn không biết nên mua gì khi đi viếng đám tang. Đám tang người đã khuất là một nghi lễ hết sức trang trọng và linh thiêng, cho nên chúng ta không thể lơ là việc đi dự đám tang được. Những năm trước đây, người ta thường mang hương, hoa quả, trái cây… để cúng bái, những món đồ này tuy có thể không mang giá trị vật chất nhưng lại mang giá trị tinh thần rất cao.

Còn đối với hiện nay, những món đồ đi phúng điếu, viếng hương đã được thay thế bằng phong bì tiền bạc, tuy những món đồ như hương đèn, hoa quả, trái cây vẫn còn nhưng đã ít đi dần. Số tiền này nhiều hay ít là tùy thuộc vào điều kiện của người dự đám tang, đây giống như là số tiền để phụ giúp gia đình có thể phụ giúp chi phí cho gia đình của người đã mất.

Nếu như bạn đi dự đám tang của một người bạn, người thân quen gắn bó và gần gũi thì bạn có thể đặt mua những vòng hoa, liễng hoa để đi dự đám tang, viếng hương họ. Có nhiều người có điều kiện thì ngoài việc đi tiền họ còn kết hợp với những món đồ khác như trái cây, hoa quả, hương đèn thêm vào.

Việc bạn mua gì, đi gì khi đi đám tang không quan trọng hình thức, không quan trọng ít hay nhiều mà chỉ cần bạn thành tâm thương tiếc cho người đã chết và gia đình người đã chết. Có nhiều gia đình còn có đăng thêm tin kèm trong cáo phó như là “Xin miễn phúng điếu”, tức là nhà người đã khuất sẽ không nhận bất kì tiền phúng điếu, đồ viếng hương nào.

Có thể bạn quan tâm: Cây hương thảo trồng trong nhà được không? Có hợp phong thủy không?

Đi đám ma có kiêng cữ gì không?

Như đã nói, đám ma là một nghi lễ tôn nghiêm, trang trọng để tiễn đưa vong hồn người đã khuất và đưa thi thể được đã khuất về nơi yên nghỉ. Chính vì vậy mà khi đi dự đám tang ai đó bạn cần hết sức chú ý nhưng kiêng kị không nên làm trong đám tang để tránh gây ảnh hưởng không tốt đến bản thân, người khác và cả gia đình tang lễ. >> Xem thêm: Gặp đám ma đánh đề con gì, số mấy ? >> http://diembaoaz.com/gap-dam-ma-danh-de-con-gi-so-may/

di-dam-tang-nen-mua-gi

Đi đám tang nên mua gì?

Không nên cười nói, hát hò khi đi đám tang

Trong tang lễ, người ta hết sức chú trọng thái độ của người đi viếng hương. Cái chết của người đã khuất luôn mang lại nhưng đau thương, mất mát cho gia đình và người thân. Việc bạn đi đám tang với khuôn mặt tươi cười, vui vẻ, hát hò sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến gia đình và người khác. Không chỉ thế, sự khiếm nhã này còn khiến người khác có cách nhìn nhận, đánh giá không tốt về con người, nhân cách của bạn.

Phụ nữ có thai, người cao tuổi, người bị bệnh kiêng kị đi đám tang

Thường thì người mới mất, không gian của gia đình người đã khuất sẽ luôn lạnh hơn so với than nhiệt con người cho nên những người có sức khỏe yếu, người già, phụ nữ có thai thường kiêng kị đến dự đám tang. Những người sức khỏe vốn đang yếu mà đi dự đám tang người đã chết thì sẽ có thể bị nhiễm hơi lạnh rất dễ bị ốm, bệnh tình nặng hơn.

Không nên đi nhanh khi khiêng linh cữu

Thi hài của người chết luôn phải được nằm yên cho nên nếu bạn là người được giao phó nhiệm vụ khiêng linh cữu thì bạn cần phải hết sức nhẹ nhàng, không nên đi quá nhanh  hoặc cẩu thả khi khiêng linh cữu. Việc khiêng linh cữu nhẹ nhàng còn thể hiện sự quyến luyến, nuối tiếc của người còn sống đối với người đã khuất.

Vái lạy khi đi đám tang

Khi bạn đi đám tang của một người đã khuất, ngoài việc đi quà, đi tiền cúng bái thì bạn còn có thể váy lạy người đã khuất để thể hiện sự thương tiếc của mình với người quá cố. Khi người quá cố vẫn còn đó, tức là chưa an táng thì bạn nên quỳ vái hai lạy, còn nếu như người quá cố đã được an táng rồi thì lạy 4 lạy và vái 3 vái.

Trang phục khi đi đám trang

Trang phục đi đám tang là một điều mà ai cũng phải hết sức lưu ý, không nên ăn mặc quá màu mè, lòe loẹt, những bộ trang phục sắc màu sẽ  gây nên sự phản cảm cho mọi người. Bạn nên mặc những bộ trang phục có màu tối và lịch sự, đa phần hiện nay người ta thường lựa chọn những bộ trang phục màu đen để đi dự đám tang của người đã chết.

Ngoài ra, bạn không nên mặc những bộ váy quá ngắn, hở hang, mất thẩm mỹ, không lịch sự và ảnh hưởng đến sự trang trọng, tôn nghiêm của đám tang. Tốt nhất phụ nữ và cả nam giới đều nên mặc quần tây và áo sơ mi để đến dự đám tang người chết. Đừng vì bộ trang phục mà làm ảnh hưởng đến buổi tang lễ và danh dự, phẩm giá của bản thân.

>> Xem ngay: Nằm mơ thấy hồn ma có điềm báo gì? http://diembaoaz.com/nam-mo-thay-noi-chuyen-voi-hon-ma/

Cái chết luôn mang đến cho mọi người sự đau thương, mất mát chính vì vậy mà việc đi đám tang, viếng hương người đã khuất cũng thể hiện sự thành kính, tiếc thương cho người quá cố. Bài viết Đi đám tang nên mua gì? Có kiêng cỡ gì không? Hi vọng đã giải đáp thắc mắc của mọi người một cách chi tiết và cụ thể nhất.

Posted in: Chia Sẻ
«
»