Có nên đi chùa vào buổi tối không? Hãy cẩn thận!

Theo phong tục của người Việt Nam, đi chùa cầu an vào những ngày lễ tết, mồng 1 hay ngày rằm là thói quen của nhiều người. Có nhiều Phật tử rất am hiểu những quy tắc lễ nghĩa khi đến chùa, nhưng có một số người vẫn chưa biết khi đi chùa cần lưu ý những gì. Trong số họ thắc mắc rằng “Có nên đi chùa vào buổi tối không?” hoặc đang có kinh nguyệt có nên đi chùa không. Sau đây hopmenh.net sẽ đưa ra lời giải đáp cho các bạn qua bài viết sau đây.

co-nen-di-chua-buoi-toi-khong

Có nên đi chùa buổi tối không?

Vì sao phải đi chùa?

Nhiều người nói rằng đi chùa vì đó là truyền thống gia đình, từ đời này qua đời khác việc đi chùa đã trở thành hoạt động thường ngày của họ. Mọi người đến chùa để cầu nguyện xin bình an, sức khỏe, học tập, thi cử, công việc của con cái, làm ăn buôn bán,…Và người ta tin rằng Phật sẽ phù hộ và giúp đỡ nên tín ngưỡng đi chùa đã thấm sâu vào tâm trí con người Việt Nam.

Một số người cho biết, họ đi chùa để học giáo lý nhà Phật, để hiểu được đạo lý Nhân – Quả để sống cho tốt hơn, tìm sự an bình cho gia đình. Bên cạnh đó, có người khác lại nói rằng họ đi chùa để bình tâm và cầu nhân duyên. Với những người thất bại trong cuộc sống như rớt đại học, thất nghiệp, chuyện tình cảm bị tan vỡ,…họ thường đến chùa để giải bày và cầu xin nhà Phật giúp họ tìm con đường đi đúng đắn trong tương lai.

Vậy, mọi vấn đề khúc mắc trong cuộc sống người ta đều tìm đến chùa để giải bày và cầu nguyện mong tìm ra hướng giải quyết tốt nhất để cuộc đời được bình yên thanh thản. Khi đến chùa, người muốn được khỏe mạnh thì cầu sức khỏe, người muốn cầu tình duyên suôn sẻ, người cầu mong công việc thuận buồm xuôi gió… Xem thêm: Năm tuổi có nên lấy chồng, cưới vợ không?

Có nên đi chùa vào buổi tối không?

Ở bài trước, hopmenh.net đã giải đáp thắc mắc cho các bạn “Có kinh nguyệt có nên đi chùa không” thì ở bài này chúng tôi tiếp tục giải thích giúp các bạn “Có nên đi chùa vào buổi tối không?” và việc đi chùa vào buổi tối có gây ảnh hưởng đến cuộc sống cũng như con đường tài vận của con người không?

Trong quy định của nhà chùa trước giờ chưa có điều nào ngăn cấm không được đi chùa vào buổi tối. Vì thế quan niệm không nên đi chùa vào buổi tối là hoàn toàn sai lầm, mọi người có thể đến chùa bất cứ lúc nào mình muốn, kể cả buổi tối. Bên cạnh đó, lại có người lo sợ rằng đi chùa vào buổi tối việc cầu nguyện sẽ không linh nghiệm, thậm chí còn gặp xui xẻo.

Thực tế không phải vậy, chỉ cần chúng ta có lòng thành tâm thì việc cầu nguyện vào lúc nào cũng không thành vấn đề. Nếu buổi tối bạn đến chùa sẽ thấy không ít người đến đây thắp nhang, cầu nguyện và dâng lễ. Có nhiều người ban ngày đi làm, họ không có thời gian nên phải đến chùa vào buổi tối để thể hiện sự thành tâm của mình. Điều này còn quý hơn gấp vạn lần so với việc đi chùa ban ngày nhưng chỉ đi theo thói quen chứ không hề có sự thành tâm.

Khi đi chùa cần lưu ý những gì?

Nên ăn mặc lịch sự khi đi chùa

Khi đi chùa không chỉ vào ban ngày mà ban đêm chúng ta cũng nên ăn mặc giản dị, sạch sẽ, không nên mặc váy ngắn, quần ngắn hoặc quần áo hở quá nhiều da thịt. Việc ăn mặc như thế gây tạp uế Phật đường, phạm giới bất kính khiến mọi công quả của bạn bị tiêu tán. >> Đi chùa có nên mặc đầm không? Xem ngay tại: http://mattinofashion.com/b/di-chua-co-nen-mac-dam-khong/

Không nên đi giày dép vào Phật đường, Tam Bảo

Phật đường, Tam  Bảo là nơi khá tôn nghiêm nên dù đi chùa ban ngày hay vào buổi tối bạn cũng nên để giày dép bên ngoài rồi mới bước vào chùa. Đồng thời, tuyệt đối không gây mất trật tự tránh quấy rối đến Tam Bảo khiến việc cầu nguyện không được linh nghiệm. Có một số người thường ít quan tâm đến điều này nên cần lưu ý hơn cho dù người khác không nói gì.

Hạn chế mang nhiều đồ đạc vào khu vực Tam Bảo

Khi vào khu vực Tam Bảo lễ Phật bạn nên hạn chế tối đa việc mang đồ đạc như áo khoác, túi xách, bao tay, mũ nón,…Vì khi đặt những đồ đạc này lên bàn, trên chiếu hoặc trong góc Tam Bảo để cầu nguyện thì mọi công quả của bạn dường như mất hết. Điều này được kiêng kỵ ở nhiều ngôi chùa và trở thành quy định mọi người cần tuân theo.

Không nên vào chùa bằng cửa chính

Đi chùa ban ngày hay vào buổi tối mọi người vẫn ít khi để ý nên đi vào bằng cửa nào. Chúng ta thường hay bước vào cửa chính theo thói quen như vào nhà nhưng thực tế điều này là không nên. Thay vào đó các bạn hãy bước vào chùa bằng cửa phụ và nước qua bậu cửa. Làm như thế, bạn mới tránh được tội bất kính với bề trên khiến việc cầu nguyện được linh nghiệm hơn.

Đi vòng quanh tượng Phật theo chiều nào?

Khi vào Phật đường thường bạn sẽ đi vòng quanh tượng Phật nhưng bạn ít để ý rằng mình nên đi từ chiều nào. Nếu bạn đi chùa vào buổi tối bạn nên bước quanh tượng Phật theo chiều từ phải sang trái và niệm “A di đà Phật”. Tương tự bạn đến chùa vào ban ngày cũng thế, cũng nên đi theo chiều từ phải sang trái. Nếu bạn hành lễ theo nghi thức này sẽ được hưởng 5 điều phúc đức mà ơn trên ban tặng bạn.

Tránh đứng hoặc quỳ chính giữa Phật đường

Chính giữa Phật đường là nơi dành riêng cho trụ trì của chùa nên người khác không nên đứng hoặc quỳ vị trí này. Thay vào đó, bạn nên đứng lệch về một phía và thành tâm cầu nguyện. Đồng thời, bạn chỉ nên thắp hương ở đỉnh đặt bên ngoài, thắp hương bên trong chùa có thể gây ảnh hưởng đến tượng Phật, pháp khí.

Giữ trật tự trong chùa và không tự ý mang đồ của nhà chùa về nhà

Chùa là chốn linh thiêng, cần sự nghiêm trang nên khi vào đây dù ở vị trí nào bạn cũng không nên gây mất trật tự. Đặc biệt khi đi chùa vào ban đêm, không khí sẽ trở nên yên tĩnh hơn bạn càng phải giữ im lặng để mọi người nghỉ ngơi và tạo sự tôn nghiêm cho chùa.

Bên cạnh đó, bạn không được lấy bất cứ thứ gì trong chùa đem về khi chưa có sự cho phép của các tăng ni trong chùa. Vi phạm điều này, có thể bạn sẽ bị giam vào địa ngục, chịu khổ khi về cỏi âm. Do đó, bạn nên thành tâm cúng bái và tuyệt đối không mang bất cứ thứ gì trong chùa về làm của riêng.

Có thể bạn quan tâm:

Không nên chụp ảnh và mua quá nhiều vàng mã

Một nơi linh thiêng như chùa không phù hợp với việc chụp ảnh, quay phim hoặc tổ chức các cuộc vui chơi, dã ngoại. Vì như thế rất bất kính với bề trên, bạn có thể chọn những nơi du lịch hoặc khu vui chơi để tham gia các hoạt động thoải mái, còn với chùa thì tuyệt đối không nên. Cho dù bạn vào chùa vào ban đêm ít người để ý bạn cũng không nên chụp hình, quay phim trong này.

Điểm lưu ý nữa là khi vào chùa bạn không nên sắm sửa quá nhiều vàng mã, tiền âm phủ để dâng cúng Phật. Bạn chỉ nên đặt ở bàn thờ thần linh, Thánh Mẫu hay ở bàn thờ Đức Ông. Đồng thời cũng không nên đặt tiền thật lên hương án của chính điện mà nên bỏ vào hòm công đức.

 Trên đây chúng tôi đã lý giải giúp bạn có nên đi chùa vào buổi tối không và những điều cấm kỵ khi đi chùa. Hy vọng với những gì hopmenh.net đã cung cấp sẽ bổ sung được nhiều kiến thức bổ ích đến với bạn đọc. Mời các bạn đón xem các bài viết khác bằng cách truy cập http://hopmenh.net.

Posted in: Chia Sẻ
«
»