Phòng thờ nên treo chữ gì là hợp phong thủy?

Phòng thờ, bàn thờ luôn là một nơi linh thiêng, đó là nơi để thờ cúng ông bà tổ tiên, chính vì thế mà mọi người phải cẩn thận với những thứ mình đặt ở đó. Nếu không kiêng kị có thể sẽ dẫn đến nhiều hậu quả xấu xảy ra, khiến gia đình không được êm ấm, yên vui, công việc gặp nhiều thất bại. Bài viết ngày hôm nay, hopmenh.net sẽ giải đáp cho các bạn thắc mắc về Phòng thờ nên treo chữ gì là hợp phong thủy?

Phòng thờ nên treo chữ gì là hợp phong thủy?

Ở nhiều nhà, phòng thờ hết sức đơn giản, chỉ bày những thứ quan trọng trên bàn thờ mà thôi, tuy nhiên, cũng có nhiều nhà trang trí cho phòng thời rất trang hoàng, treo các câu nói mang tính chất giáo dục hoặc cũng có thể là những chữ Hán mang tính chất phong thủy. Sau đây là một vài chữ nên treo trong phòng thờ.

Chữ Phúc

Chữ Phúc mang ý nghĩa biểu thị cho sự may mắn, hạnh phúc, cuộc sống mỹ mãn. Từ trước đến nay, chữ Phúc được khá nhiều người yêu chuộng, nó được khắc lên nhiều ở những đồ vật trang trí, trong kiến trúc xây nhà và chữ Phúc còn có thể được thêu lên các bộ trang phục của con người.

Bên trái của chữ phúc là thể hiện ước mơ của con người còn bên phải của chữ Phúc gồm 3 bộ chữ đó là bộ miên (chỉ một mái nhà), bộ khẩu (nghĩa là miệng) và bộ điền. Chữ Phúc ở đây có nghĩa là ước mơ,hi vọng về một cuộc sống đầy đủ, ấm no và hạnh phúc.

Một ước mơ tưởng chừng như bình dị nhưng rất lớn lao của con người, đó là có nhà, con cháu ấm êm, hòa thuận và có ruộng để làm ăn sinh sống là dủ rồi. Dường như đây cũng chính là mơ ước của người lao động từ đời xưa đến nay, Chữ Phúc lộn ngược được gọi là Phúc đảo có nghĩa là “những đều tốt đẹp, vận may sẽ đến.

Người ta cũng hay dùng khái niệm ngũ Phúc hoặc bách Phúc, trong ngũ Phúc sẽ có năm điều hạnh phúc đó là phú, quý, thọ, khang, ninh. Còn trong tranh bách Phúc thì có một số chữ điển hình như là Đức, Tâm, Nhẫn, Hiếu, Phú, Quý… Thường thì những chữ này thể hiện những đức tính cần có củ con người hoặc khát vọng về cuộc sống ấm no, hạnh phúc cho gia đình.

Những bức tranh có viết chữ Phúc được sử dụng để treo trong những nơi trang trọng của ngôi nhà như là chính giữa phòng khách, ở phòng làm việc, treo ở trước cổng nhà và chữ Phúc còn có thể treo trong phòng thờ với ý nghĩa phong thủy. Mong muốn, ước nguyện ông bà mang hạnh phúc, niềm vui và cuộc sống ấm no cho tất cả mọi thành viên trong gia đình.

nen-treo-tranh-chu-gi-trong-phong-tho

Nên treo tranh chữ gì trong phòng thờ?

Chữ Lộc

Chữ Lộc trong thời xa xưa được hiểu như là các bổng lộc, những vật có giá trị của Vua ban cho các quan lại hoặc Lộc do dân biếu lên. Lộc được xem như là hình thức khen thưởng, được ghi nhận công lao mà các quan đã lập được, giúp vua cai quản và xử lí. Những công lao với vua,với dân đều được ghi nhận và đền đáp một cách xứng đáng.

Chính vì thế mà có thể hiểu rằng, Lộc được xem như mà một món quà đại diện cho tài lộc, may mắn, những điều tốt lành. Thường thì khi đến mùa xuân, những dịp lễ tết người ta thường có tục lệ đi hái lộc ở chùa với mong muốn mang lộc về nhà, một năm nhiều tài lộc, cuộc sống gia đình sung túc, ấm no.

Với ý nghĩa như thế, chữ Lộc được rất nhiều người sử dụng để treo trong nhà, không nên treo chữ ở vị trí quá cao hoặc quá thấp, không treo chữ ở gần phòng vệ sinh và nhất là không nên để tranh bám nhiều bụi bẩn có thể sẽ ảnh hưởng không tốt đến phong thủy của gia đình. Đòng thời nếu bạn treo tranh chữ Lộc cùng với chữ Phúc và chữ Thọ thì nên treo chữ Lộc ở giữa hai bức tranh.

Chữ Thọ

Thường thì chữ Thọ được trưng bày ở nhà của người dân thường hoặc tại nhà của các bậc vương giả, mang ý nghĩa bảo vệ những người trong gia đình và tăng tuổi thọ cho con người. Ai cũng muốn mình có thể sống lâu dài, trường thọ cùng với con cháu, mang lại nhiều may mắn, tai lộc cho con cháu. Thường thì chữ Thọ được vẽ lên các bức tranh hoặc điêu khắc lên những khung gỗ với hình vuông hoặc tròn.

Nếu bạn có nhiều tài lộc, tiền tài, cuộc sống vui vẻ, ấm no, tuy nhiên bạn lại không có sức khỏe, tuổi thọ của bạn hạn chế thì cũng không phải là một việc hoàn thiện. Chữ Thọ còn có ý nghĩa mong muốn của con người sẽ sống hạnh phúc khi về già. Bạn nên trang trí chữ Thọ ở phía Tây Bắc, sẽ mang lại rất nhiều may mắn, hạnh phúc và trường thọ cho gia chủ và các thành viên trong gia đình.

Tranh chữ Phúc – Lộc – Thọ thường được treo trong nhà, trong bàn thờ, phòng thờ,  những vị trí quan trọng của gia đình. Ngoài việc treo tranh chữ Phúc Lộc Thọ trong phòng thờ, phòng khách thì có thể treo các tranh bằng đồng, khắc lên các khối gỗ nổi bật và sang trọng, có giá trị về mặt thẩm mỹ và phong thủy cho gia đình.

Tranh chữ phong thủy ngày nay được rất nhiều người yêu thích, tuy nhiên, bạn nên biết cách treo tranh chữ sao cho hợp lý và phù hợp với phong thủy, phù hợp với vị trí mà bạn treo tranh. Bài viết Phòng thờ nên treo chữ gì là hợp phong thủy? đã cung cấp cho bạn một số gợi ý về chữ viết có thể treo ở phòng thờ linh thiêng. Bạn có thể áp dụng nó để mang đến cho gia đình những niềm vui, hạnh phúc, tài lộc và cuộc sống mỹ mãn.

Posted in: Chia Sẻ
«
»