Có nên thờ 2 hoặc 4 bát hương không? Nhiều người sửng sốt sau khi đọc

Bát hương được xem như là một đồ vật quan trọng trên bàn thờ, có nhiều cách đặt và thờ khác nhau tuy nhiên những việc có liên quan đến bàn thờ đều phải hết sức lưu ý và cẩn thận để tránh những hậu quả không đáng có. Bài viết trước chúng tôi đã giải đáp thắc mắc Phòng thờ thì nên treo chữ gì? Trong bài viết hôm nay, sẽ tiếp tục giải đáp câu hỏi Có nên thờ 2 hoặc 4 bát hương không? Sau đây hãy cũng hopmenh.net đi tìm hiểu kĩ hơn về vấn đề này nhé.

Những nguyên tắc đặt bát hương lên bàn thờ

Bát hương được đặt lên bàn thờ rất linh thiêng và cần phải cẩn thận, nên mua những bát hương đẹp, bền, không nên dùng bát hương Tàu và không sử dụng bát hương có màu vàng đặt lên bàn thờ. Bởi vì màu vàng từ xưa đến nay được cho là màu của các vua chúa, quan lại hoặc các vị thần thời xa xưa có chức lớn trong hoàng tộc.

Khi mua bát hương về thì bạn cần phải rửa bát hương qua nước muối rượu gừng để làm sạch bát hương rồi sau đó đem phơi khô hoặc xông trầm hương. Nước ngâm bát hương nên đổ ra trước sân chứ không nên đem đổ ra cống. Sau đó đổ tro đốt bằng rơm nếp hay trấu vào bên trong, không nhất thiết chọn những bát hương có viết chữ Hán lên.

Trong bát hương nên dùng tro đốt từ rơm rạ và phủ đầy bát hương đồng thời phải có 1 túi giấy nhỏ ghi tên mất, tuổi, nơi mất của người chết và những câu thần chú bên trong được gọi là cốt bát hương. Bát hương được xem là nơi linh thiêng, là nơi giáng của các hương linh, tổ tiên và thể hiện được sự thành kính của chủ nhà đối với người được thờ.

Bát hương cũng có sự phân chia theo từng cấp bậc, giữa người trên và người dưới, người có chức cao hơn… Ở những vùng miền Bắc thường sẽ đặt 3 bát hương cho một bàn thờ, cụ thể đó là bà tổ cô bên trái, gia tiên bên phải, thổ công chính giữa, bát hương thờ thổ công sẽ cao hơn so với hai bát hương còn lại. Không nên đặt quá nhiều bát hương trên một bàn thờ và không nên đặt bát hương sai vị trí.

Không nên để bát hương chông chênh, méo lệch mà phải đặt ngay chính giữa bàn thờ. Việc đặt bát hương một cách sai vị trí và không đặt chính giữa là một điều tối kị, sẽ gây ra những hậu quá xấu cho gia chủ và những thành viên trong gia đình. Không nên dùng bát hương bằng đá vì sẽ làm tài lộc tiêu tan, bay hết vượng khí ra khỏi nhà.

Tuyệt đối không tùy tiện xê dịch bát hương đi bất kì đâu, kể cả những vị trí trên bàn thờ. Việc chuyển dịch bát hương được xem như là điều không tốt cho phong thủy của gia đình, di chuyển bát hương tức là gia đình cũng sẽ trải qua nhiều chuyển biến khiến cả nhà không được bình an, gặp nhiều sự cố, trắc trở. Tốt nhất là không nên xê dịch bát hương khi không có việc gì cân thiết.

Nếu như có rút chân hương thì người được rút chân hương có thể là chồng hoặc vợ hoặc một thành viên trong gia đình nhưng phải đảm bảo rằng người rút chân hương đó phải rửa tay sạch sẽ, khi rút chân hương phải từ từ, tránh tình trạng để tro trong bát hương bị rơi ra ngoài. Không nên lấy hết chân hương ra ngoài mà phải để lại một vài cây lẻ, còn lại có thể đem ra sông, hồ hoặc đốt đi.

nhung-nguyen-tac-dat-bat-huong-len-ban-tho

Những nguyên tắc đặt bát hương lên bàn thờ

Trong bát hương nên được đốt bằng tro sạch, không nên dùng cát để thay cho tro ở trong bát hương. Vì người xưa quan niệm, việc bỏ cát vào trong bát hương sẽ khiến cho gia đình bạn gặp nhiều xui xẻo, những điều không may mắn sẽ đến với gia chủ và các thành viên trong gia đình đồng thời việc làm ăn, kinh doanh của gia đình sẽ gặp nhiều bất trắc.

Nếu như bát hương bị kênh thì bạn có thể dùng giấy tiền, vàng mã để kê, tuyệt đối không dùng thứ khác để kê. Bát hương cần phải được dọn dẹp sạch sẽ thường xuyên, vì đây được xem là nơi thờ cúng linh thiêng, không nên để bàn thờ và bát hương quá bẩn sẽ khiến cho thần linh, tổ tiên không hài lòng, gia đình sẽ không được thần linh phù hộ.

Có nên thờ 2 hoặc 4 bát hương không?

Theo quan niệm phong thủy và truyền thống cúng gia tiên thì bàn thờ sẽ được chia thành 3 cấp bậc đó là thờ phật, thờ thần và thờ gia tiên. Chính vì vậy mà một gia đình sẽ có thể có ít nhất là hai bàn thờ, tuy nhiên vẫn phải đảm bảo có 3 bát hương. Theo tâm linh thì nên đặt bát hương là những con số lẻ như 1, 3, 5 thì mới có thể gặp được nhiều may mắn và thành đạt cho các thành viên trong gia đình.

Chính vì vậy mà việc thờ 2 hoặc 4 bát hương là không thích hợp, đặt 2 bát hương sẽ thiếu 1 trong 3 cấp bậc thờ cúng, còn nếu như đặt 4 bát hương thì sẽ gây nên sự rườm rà cho bàn thờ, khiến bàn thờ bị chật chội hơn. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là bạn không thể đặt 2 hoặc 4 bát hương trên thờ, nếu như bạn muốn đặt 2 hoặc 4 bát hương lên bàn thờ thì bạn phải phân theo cấp độ cao thấp của bát hương và vị trí thờ thần linh, tổ tiên.

Bát hương được xem như là nơi thể hiện sự thành kính của gia chủ và những người trong gia đình đối với các bậc linh thiêng, tổ tiên, người đã khuất. Chính vì thế phải đảm bảo được sự thành kính cũng như tránh những điều kiêng kị không đáng có xảy ra để không phạm đến thần linh, tổ tiên, gây ra những hậu quả xấu cho tất cả thành viên trong gia đình. Bài viết Có nên thờ 2 hoặc 4 bát hương không? Hi vọng đã trả lời đầy đủ và chính xác thắc mắc của mọi người để có thể biết được những điều cần làm và không nên làm.

Posted in: Chia Sẻ
«
»