Nên dùng bàn thờ thần tài cũ hay là thay mới

Từ xưa đến nay truyền thống thờ cúng ông địa thần tài trong nhà nhằm cầu mọi việc suông sẻ tiền bạc sung túc. Nhưng trong quá trình sử dụng vì thời gian bàn thờ thần tài có thể sẽ bị xuống cấp hư hỏng, điều này khiến nhiều người thắc mắc rằng có nên thay bàn thờ thần tài hay không. Trong bài viết này hopmenh.net sẽ cho bạn lời khuyên Nên dùng bàn thờ thần tài cũ hay là thay mới. Mời bạn cùng theo dõi nhé.

Ý nghĩa lập bàn thờ thần tài trong nhà

Bàn thờ là nơi nghiêm trang, thể hiện lòng tôn kính, biết ơn và là nơi chúng ta thể hiện mong muốn, nguyện cầu của mình với các vị thần, các vị bề trên để cầu xin may mắn, bình an, tài lộc cho gia đình được thịnh hưng hơn. Qua ban thờ từ tâm ý đến khẩu ta thoát được tâm ý, mong muốn của mình qua đó sẽ ý thức được công việc của mình tốt hơn. Nỗ lực hơn trong công việc cũng như trong sức khỏe để được cuộc sống tốt hơn.

Mỗi bàn thờ đều mang đến mục đích khác nhau và vị trí đặt bàn thờ cũng khác nhau. Như bàn thờ tổ tiên là nơi thờ cúng, tưởng nhớ, tôn kinh ông bà, tổ tiên những người đã mất. Còn bàn thờ thần tài, ông địa là nơi thờ cúng vị thần, với mong muốn giúp gia đình làm ăn nên ra. Theo truyền thuyết thần tài là hần cai quản tiền bạc, tài lộc trên thiên đình bị “rơi” xuống trần gian vì một lần lỡ say rượu. Thần Tài xuống trần gian và mang may mắn cho những gia đình thần đã từng đến.

Chính vì vậy, mọi người tin rằng việc thờ cúng ông thần tài rất quan trọng, quyết định đến tiền của, sự giàu sang cho gia đình. Và hơn hết, những gia đình kinh doanh, buôn bán ông thần tài sẽ mang đến họ rất quan tâm đến việc thờ cúng thần tài và ngày vía thần tài. Bởi đây là ngày cảm ơn thần tài đã phù hộ gia đình một năm qua làm ăn sung túc, cuộc sống ấm nó, kinh doanh phát tài phát lộc.

Nên dùng bàn thờ thần tài cũ hay là thay mới

Nhiều người quan niệm rằng, không nên thay bàn thờ thần tài bởi vì làm như vậy thì việc làm ăn của bạn sẽ gặp nhiều rắc rối, hơn nữa những may mắn thuận lợi đang có sẽ bị ụp đổ. Nhưng cũng có quan điểm cho rằng, nên thay bàn thờ thần tài cũ đi giúp bàn thờ được mới mẻ, sạch sẻ và sáng bóng hơn, như vậy thì cuộc sống mới đổi mới và ngày càng giàu sang, sung túc hơn. Với 2 quan niệm hoàn toàn trái ngược chính vì vậy mà thắc mắc nên dùng bàn thờ thần tài cũ hay là thay mới luôn là vấn đề được tranh cãi khá nhiều.

Đối với những trường hợp như bàn thờ thần tài đã cũ, hư hỏng, bị mục hoặc do gia đình thường xuyên gặp xui xẻo, làm ăn thua lỗ thì nên thay bàn thờ thần tài cũ bằng bàn thờ mới để cải thiện cuộc sống hiện tại được tốt hơn. Nhưng khi thay bàn thờ thần tài bạn cần phải xem ngày giờ và chọn bàn thờ phù hợp, không được tùy tiện, điều này không chỉ ảnh hưởng đến tâm linh và cả vận mệnh của các thành viên trong gia đình.

Thay bàn thờ thần tài mới còn thể hiện được sự tôn kinh và cái tâm của gia chủ đối với vị thần, sự chăm chút, quan tâm của gia chủ đối với vị thần chu đáo, tận tâm sẽ được vị thần quan tâm hơn. Nhưng khi thay bàn thờ thần tài cũ đi thì gia chủ cần phải tránh những điều đại kỵ nếu không muốn họa ập vào nhà.

co-nen-thay-ban-tho-than-tai-moi-hay-cu

Những điều cần biết khi thay bàn thờ thần tài cũ thành mới

Dù là bàn thờ thần tài hay bàn thờ tổ tiên thì khi thay mới bất cứ cái gì thì gia chủ cần phải thắp hướng khấn vái xin phép để không làm kinh động đến các vị bề trên. Sau khi đã tiến hành khấn vái xong thì chúng ta bắt đầu dọn dẹp các vật dụng thờ cúng trên bàn thờ và tiến hành loại bỏ những thứ đang muốn thay mới.

Một số gia đình thường mang bàn thờ cũ bỏ ngoài sông, bãi rác hoặc vứt đâu đó. Nhưng đây là điều tối kỵ và có thể gây ảnh hưởng xấu đến thần linh, bất kính đến vị thần. Những vật dụng cũ trên bàn thờ gia chủ nên mang đi đốt và lấy tro đi rải ngoài vườn hoặ mang đi chôn lấp.

Khi thay bàn thờ mới thì nên chọn những ngày lành tháng tốt, không nên tự ý thay đại để tránh gặp phải ngày đại hung. Tốt nhất chỉ nên thay nếu bàn thờ bị hư hại hoặc gia đình thường xuyên gặp xui xẻo, hạn chế việc thay đổi liên tục sẽ không tốt đâu.

Mọi đồ vật trên bàn thờ thần tài có thể thay tuy nhiên cần phải giữ lại bát hương, bởi đây nơi cứ ngụ của vị thần, nếu mang đi đổ hoặc vứt cũng có nghĩa là chúng ta đã hất đổ vị thần ra khỏi nhà. Chính vì vậy, có thể thay cốt trong bát hương cho mới, sạch hoặc lau chùi bát hương cũ cho sạch sẽ là được.

Gia đình cần chuẩn bị đầy đủ các lễ vật đề thờ cúng, mời các quan thần tài đến hưởng lễ lộc mới. Sau khi di chuyển các đồ vật trên bàn thờ thần tài thì nên sắp xếp chúng lại đúng vị trí ban đầu, tuyệt đối không được đặt sai vị trí các đồ vật trên bàn thờ nhé.

Các vật dụng trên bàn thần tài

Tượng thần tài: Không giống bàn thờ gia tiên phải có bài vị, bàn thờ thần tài chỉ cần đặt một bức tượng ông thần tài. Thông thường thì bàn thờ thần tài luôn có 2 tượng, đó là tượng ông thần tài và ông địa, 2 ông luôn được thờ chung với nhau. Và ông thần tài thường đặt bên trái, ông địa đặt bên phải.

Hủ gạo, hủ muối và hủ nước: đây là 3 hũ không thể thiếu trên bàn thờ thần tài, những vật dụng này tượng trưng cho cuộc sống đầy đủ, ấm no và nó thường đặt ở giữa 2 vị thần.

Bát hương: Bát hương bàn thờ thần tài cần được đặt cố định, không nên xê dịch lung tung nếu không muốn xui xẻo. Và khi thay bát hương mới cần tuân theo nhiều tuân thủ trong phong thủy, gia chủ và nắm rõ và thay cho đúng.

Lọ hoa: Trên bàn thờ ông thần tài cần 1 lọ hoa, nên cúng hoa tươi tránh cúng hoa giả, hoa héo, hoa sáp.

Đĩa trái cây: Đi cùng với hoa tươi là mâm trái cây ngũ quả nhằm thể hiện thành ý cho 5 vị thần.

Khay xếp 5 chén nước hình chữ Thập: Trên bàn thờ thần tài cũng được bài trí thêm khay nước 5 chén tượng trưng cho ngũ phương, Ngũ Hành phát sinh phát triển.

Tượng Ông Cóc: đặt bên trái ban thờ với ý nghĩa đón sinh khí, tài lộc. Ban ngày quay tượng ra ngoài và tối quay vào trong.

5 củ tỏi: Tỏi là vật mang ý nghĩa xua đuổi ma quỷ, do đó, người ta thường bày một đĩa gồm 5 củ tỏi trên bàn thờ thần tài để tránh ma quỷ làm phiền các vị thần.

Bàn thờ thần tài rất được coi trọng bởi đây là vị thần quyết định đến sự giàu sang, phú quý và may mắn cho gia đình. Chính vì vậy với vấn đề thắc mắc: Nên dùng bàn thờ thần tài cũ hay là thay mới hi vọng giúp bạn hiểu ra vấn đề có nên thay hay là không sao cho tốt nhất, đồng thời giúp bạn cách thay bàn thờ đúng nguyên tắc, tránh được những đại kỵ cho gia đình.

Có thể bạn tâm thêm:

>> Có nên để bàn thờ ở phòng khách?
>> Có nên đặt tivi dưới bàn thờ?

Posted in: Chia Sẻ, Gia Đình, Nhà Cửa
«
»