Có nên để bàn thờ ở phòng khách? Nhỡ đặt rồi phải làm sao

Có nên để bàn thờ ở phòng khách? Nhỡ đặt rồi phải làm sao? Vị trí bố trí bàn thờ trong gia đình rất quan trọng, nó không chỉ là nơi thờ cúng ông bà tổ tiên mà còn là nơi quyết định đến vận mệnh cho gia đình. Để giải đáp thắc mắc này, sau đây mời các bạn cùng hopmenh.net đi khám phá nội dung bên dưới để xem đáp án như thế nào nhé!

Ý nghĩa bàn thờ trong phong thủy

Thờ cúng là một nét đẹp văn hóa của dân tộc ta từ xưa đến giờ, dù trải qua nhiều công cuộc đổi mới nhưng việc lập bàn thờ để thờ cúng trong nhà luôn được giữ nguyên vẹn. Tuy nhiên, mỗi vùng miền mỗi gia đình có tín ngưỡng, tôn giáo khác nhau nên việc thờ cúng cũng khác. Bàn thờ được phân loại theo mục đích bao gồm bàn thờ gia tiên, bàn thờ chúa, bàn thờ phật, bàn thờ tổ hay bàn thờ ông địa.

Và hơn hết, mỗi loại bàn thờ như vậy được bố trí không giống nhau, như bàn thờ ông địa chỉ nên đặt dưới đất, còn bàn thờ tổ tiên thì đặt sát tường, treo tường… Vị trí của bàn thờ trong nhà rất quan trọng bởi đây là nơi linh thiêng, trang nghiêm nó có thể quyết định đến vận mệnh cho cả gia đình. Vậy có nên đặt bàn thờ ở phòng khách không? nhỡ đặt rồi thì phải làm sao đây?

Sinh mệnh con người chúng ta được sinh ra và nuôi nấng đều nhờ đấng bề trên như thần, chúa, phật hay nhờ tổ tiên xa xưa từ đời này đến đời khác. Các vị bề trên giống như một cây đại thụ nuôi dưỡng cho cành lá xanh tươi, ra hoa kết trái rồi nảy mầm và con cháu chúng ta chính là sự đơm hoa kết trái đó. Vì vậy, việc thờ là một điều hết sức quan trọng, không chỉ là lòng tưởng nhớ, biết ơn, tôn kính mà hơn hết mong muốn người trên luôn độ trị giúp con cháu làm ăn nên ra, phát triển tốt.

Theo quan niệm phong thủy, bàn thờ chính là nơi quy tụ linh khí, là nơi ngự trụ của những người đã khuất, các vị bề trên hay các vị thần. Chính vì vậy, khí trường của bàn thờ có sức ảnh hưởng rất lớn đến vận mệnh của từng thành viên trong gia đình. Bàn thờ được đặt đúng vị trí, đúng hướng không chỉ giúp các vị bên trên có nơi an định mà giúp họ có thể luôn quan sát sự thịnh hưng cho gia đình, bảo vệ gia đình tránh được tai ương xấu.

Y-NGHIA-BAN-THO-TRONG-PHONG-THUY

Vị trí đặt bàn thờ trong nhà hợp phong thủy

Vị trí đặt bàn thờ tổ tiên

Để chọn được hướng đặt bàn thờ hợp phong thủy nhất, thì tốt nhất gia chủ nên đặt theo mệnh của mình sẽ tránh được những đại hung và đây là cách đặt bàn thờ gia tiên theo từng mệnh:
+ Đối với người mệnh Thủy, Mộc, Hỏa thì nên đặt bàn thờ theo các hướng Đông, Đông Nam, Nam, Bắc.
+ Đối với mệnh Thổ, Kim thì nên đặt bàn thờ theo các hướng Tây, Tây Bắc, Đông Bắc, Tây Nam sẽ mang đến nhiều may mắn, tài lộc.
+ Tuy nhiên, theo lời khuyên của các nhà phong thủy hoặc sư thầy cho biết thì 2 hướng đặt bàn thờ gia tiên tốt nhất đó chính là Thiên Lộc và Quý Nhân, đây là 2 hướng tốt nhất nhằm có thể mang đến nhiều tài lộc, bình an và may mắn cho gia đình.

Và bên cạnh đó, thì bạn cần biết những vị trí không được đặt bàn thờ gia tiên, nếu nhỡ đặt thì phải xem xét để xin bố trí lại, nếu không tai ương, xui xẻo sẽ ập đến. Và sau đây là những kiêng kỵ khi đặt bàn thờ gia tiên bạn cần biết để tránh:
+ Không được đặt bàn thờ gia tiên bên cạnh, sát hoặc đối diện với nhà tắm.
+ Kiêng kị đặt bàn thờ gia tiên ở nơi thường xuyên có người đi qua đi lại.
+ Tuyệt đối kiêng đặt các hướng như Ngũ Quỷ, Tây Nam, Đông Bắc, nếu không muốn đại họa vào nhà.
+ Không nên bố trí bàn thờ gia tiên trên nóc tủ quần hoặc trung tâm nhà.
+ Nếu trong nhà có cả bàn thờ Phật và bàn thờ gia tiên thì không nên bố trí đối diện nhau.

Đặt bàn thờ Phật hợp phong thủy

Hiện nay, nhiều gia đình rất quan tâm đến việc thờ Phật trong nhà, với mong muốn tấm gương hiền lành, cứu độ chúng sinh của Phật sẽ gởi gắm đến con cháu nói theo, trở thành một người tốt, người hướng thiện và mong muốn mang đến sự bình an, thanh thản cho gia đình. Vì vậy, việc bố trí bàn thờ Phật trong gia đình hợp phong thủy cũng hết sức quan trọng.

Hướng đặt bàn thờ Phật: Căn cứ theo từng mệnh của chủ nhà mà chúng ta có cách bố trí đặt hướng bàn thờ Phật ở vị trí tốt nhất:
+ Người có mệnh Đông tứ trạch thì đặt bàn thờ Phật theo hướng Khảm (Bắc), Tốn (Đông Nam), Chấn (Đông), Ly (Nam).
+ Người có mệnh Tây tứ trạch thị bố trí hướng bàn thờ phật theo 4 hướng như: Đoài (Tây), Càn (Tây Bắc), Cấn (Đông Bắc), Khôn (Tây Nam).
+ Đây là những hướng tốt nhất theo từng mệnh của gia chủ, nhưng theo quan điểm của một số người, hướng đặt bàn thờ phật tốt nhất vẫn nên chọn hướng Tây Bắc, bởi vì đây là hướng tượng trưng cho trời – Tây Thiên Cực Lạc.

Việc bố trí bàn thờ Phật theo phong thủy sẽ quyết định đến vận khí, sự may mắn cho gia đình, nhưng nếu bố trí không phù hợp sẽ ảnh hưởng rất xấu đến gia đình. Chính vì vậy, khi thiết lập bàn thờ Phật, gia chủ cần tránh những điều kiêng kị dưới đây:
+ Tuyệt đối không bố trí bàn thờ phật theo hướng Đông Bắc nhìn về hướng Tây Nam và ngược lại cũng không nhìn về hướng Đông Bắc, bởi đây là hướng Ngũ Quỷ.
+ Không đặt bàn thờ phật trước, trong phòng ngủ, buồng tắm, đối diện hay sát.
+ Bàn thờ Thần và Phật có thể để chung, nhưng bát hương không để sát nhau.
+ Không nên mua quá nhiều tượng về nhà, chỉ cần một pho hoặc ảnh Phật là đủ, thành tâm thành ý niệm cầu hằng ngày.
+ Tranh ảnh Phật không nên cuộn tròn lại, không được để xuống dưới ghế, không được ngồi lên trên…

Bài trí bàn thờ ông địa – thần tài

Bàn thờ ông địa – thần tài là bàn thời có nguồn gốc từ Trung Quốc và phổ biến dần ở nước ta vào khoảng đầu thể kỉ XX. Bàn thờ ông địa thiết lập với mong muốn 2 vị thần mang đến tài lộc, tiền bạc, của cải hơn hết việc kinh doanh buôn bán thuận buồm xui gió. Nhưng để được những điều này, gia chủ cần bố trí sao cho đúng phong thủy, phù hợp nhất nếu không sẽ mang lại đại họa:
+ Có 2 hướng để chọn khi đặt bàn thờ thần tài ông địa, một là theo hướng hợp với tuổi của gia chủ, 2 là theo hướng đón tài lộc vào nhà với 2 cung Thiên Lộc và Quý Nhân (cung Thiên Lộc hướng Đông-Nam, cung Quý Nhân hướng Tây-Bắc ) tốt nhất bạn nên dùng la bàn để xác định 2 cung này.
+ Bàn thờ ông địa – thần tài mặc dù đặt dưới đất nhưng phải chọn nơi sáng sủa, không được để nơi tối tăm, thiếu ánh sáng.
+ Tuyệt đối không được đặt bàn thờ ông địa- thần tài dưới gầm cầu thang, nơi ô uế, bụi bẩn.
+ hông nên đặt gần nhà vệ sinh, trước gương hoặc nhà bếp hay bị góc cạnh của các vật dụng khác đâm vào.

Vậy có nên để bàn thờ ở phòng khách không?

Đối với những gia đình có thiết kế không gian truyền thống thì bàn thờ thường được đặt ở phòng khách, bước vào cửa chính là có thể thấy bàn thờ gia tiên. Nhưng đối với những nhà ở hiện đại với nhiều thiết kế cấu trúc độc dáo thì có nhiều sự thay đổi về vị trí đặt bàn thờ. Phần lớn, các nhà phố hiện đại thường bố trí đặt bàn thờ ở trên tầng thượng, treo tường vừa thoáng khí, vừa có thể tiết kiệm được không gian nhà ở.

Việc đặt bàn thờ ở phòng khách hoàn toàn hợp phong thủy, vì vậy các bạn đừng quá lo lắng mà tháo gỡ di dời sang vị trí khác nhé. Nhưng lưu ý rằng nếu đặt bàn thờ ở phòng khách gia chủ cần đặt hướng sao cho phù hợp, tránh hướng Ngũ Quỷ, hay vị trí hướng gió thổi, ánh hướng chiếu thẳng vào bàn thờ.

Về hướng của bàn thờ thì tốt nhất nên đặt hướng ngược lại với hướng người đứng thắp hương. Ví dụ mặt người đang thắp hương hướng về phía tây để thắp hương thì hướng của ban thờ là hướng đông. Và hướng bàn thờ cũng nên phù hợp với mệnh của gia chủ: hướng sinh khí, hướng thiên y, hướng diên niên, hướng phục vị để gia đình sẽ luôn gặp được các điều may mắn trong cuộc sống cả về sức khỏe và tài lộc.

Bên cạnh bố trí hướng bàn thờ sao hợp phong thủy thì gia chủ cũng nên chú ý cách trang trí và bày biện bàn thờ ngăn nắp, đúng vị trí các vật trên bàn thờ. Không gian thờ cúng luôn được bài trí trang nghiêm, sạch sẽ, ngăn nắp, không được đặt lộn xộn hoặc để bàn thờ bụi bặm nhiều.

Hi vọng với bài viết trên giúp bạn giải đáp được thắc mắc ”  Có nên để bàn thờ ở phòng khách? Nhỡ đặt rồi phải làm sao ” đồng thời có thêm nhiều kiến thức trong việc bố trí bàn thờ sao cho hợp phong thủy để mang đến nhiều may mắn, bình an và tài lộc cho gia đình.

Posted in: Chia Sẻ, Gia Đình, Nhà Cửa
«
»