Có nên trồng cây duối trong nhà không? Có tốt không?

Nhắc đến các loại cây cảnh đươc sử dụng trong nhà thì người ta thường hay nghĩa đến việc trồng các loại hoa hay các cây cảnh lớn như cây sung, cây đào… Cây duối là một loại cây khá phổ biến ở các miền quê, tuy nhiên, cũng có nhiều người trồng cây duối trong nhà. Tuy nhiên Có nên trồng cây duối trong nhà không? Có tốt không? Cũng là một vấn đề được nhiều người thắc mắc và quan tâm. Sau đây hopmenh.net sẽ đi tìm hiểu vấn đề này và giải đáp thắc mắc giúp mọi người nhé.

Đặc điểm của cây duối?

Cây duối hay còn gọi là cây dúi, cây duối nhám, cây duối gai. Cây duối có sức sống mãnh liệt, thích nghi với mọi điều kiện, mọi môi trường sống. Cây duối ít sâu bệnh và có tuổi thọ cao. Cây duối có thân cao khoảng 4 đến 8 met, có lá nhọn và rất ráp. Quả của cây duối màu vàng, quả nhỏ nhưng có vị ngọt. Lá duối dài khoảng 3-7cm, rộng khoảng 1,5-2,5cm.

Duối là loại cây đơn tính khác gốc cho nên mỗi cây sẽ chỉ trỗ hoa đực hoặc hoa cái. Hoa đực của cây duối sẽ có hình cầu, màu vàng lục còn hoa cái của cây duối có màu lục, có thể ra theo từng chùm hoặc mọc lẻ. Tuy cây duối có thân khá to nhưng hoa duối và quả duối lại có kích thước bé.

Cây duối thường được trồng để làm hàng rào và cũng có nhiều người sử dụng cây duối đề làm cây cảnh, hoặc để bán. Cây duối có công dụng chữa bệnh mà nhiều người không biết đến. Các thành phần của cây từ lá cho đến thân cây cho đến rễ và lá đều có công dụng riêng của nó, làm thuốc chữa bệnh cho con người.

Cây duối có vị đắng, chát, có khả năng giải nhiệt cao chính vì thế mà trong đông y, cây duối được sử dụng như một loại thuốc chữa bệnh. Cây duối được dùng để chữa các bệnh về đau răng, tiêu chảy, thông huyết, cầm máu, sát khuẩn, đau răng… Ngoài ra, trong đông y, người ta còn sử dụng vỏ duối để chữa các bệnh về hệ tiêu hóa như đau bụng, tiêu chảy, đau nhức và sâu răng…

Thân cây duối được người ta chặt về để làm các dụng cụ hữu ích trong sinh hoạt như là lấy gỗ để làm nhà, làm cán cuốc, xẻng, làm tấm thiên quan tài,… Gỗ của cây duối được cho là khá chắn chắn và được nhiều người sử dụng vì độ bền của nó. Ngày xưa người ta còn chứng mỉnh rằng, cây duối có khả năng sát khuẩn khá lớn thông qua việc cây duối vẫn có thể sống sau khi bị nhiễm chất đioxin.

Có nên trồng cây duối trong nhà không?

Cây duối thường mọc nhiều ở các vùng quê Việt, cây duối được xem như là một hình ảnh rất gần gũi với đời sống của người dân ngày xưa. Người ta thường dừng chân trú mát ở các cây duối to để nghỉ mát và cũng còn là một địa điểm lí tưởng để hò hẹn của các cặp đôi yêu nhau.

Cây duối là loại cây lâu năm cho nên nó được nhiều người yêu thích và nuôi trồng với ý nghĩa phong thủy, mang lại may mắn cho gia đình và các thành viên trong gia đình. Theo quan niệm của phong thủy thì cây duối được cho là một loại cây có thể trừ tà khí, trừ ma quỷ, mang lại cho gia đình một cuộc sống yên vui và hạnh phúc.

trong-cay-duoi-trong-nha-la-tot-hay-xau

Trồng cây duối trong nhà là tốt hay xấu

Cây duối được trồng nhiều ở các lăng mộ, trong cung vua chúa và các di chỉ cổ… Chính điều này có thể nhận thấy răng, việc trồng cây duối không chỉ được xem như là một loại cây cảnh vào thời bây giờ mà ngay từ thời xa xưa, cây duối đã được xem như là một loại  cây cảnh được các vua chúa yêu thích.

Cây duối được xem như là một loại cây có rất nhiều công dụng và trả qua một thời gian lịch sử khá dài, cây duối còn được gọi là “Hoàng Anh Mộc” được hiểu như là vua của các loại cây. Ngoài cây sung, việc trồng cây duối trong nhà cũng được nhiều người yêu thích. Với quan niệm, trồng cây duối mang giá trị thẩm mỹ và còn mang giá trị phong thủy tôt cho gia đình thì bạn có thể trồng một cây duối cho nhà mình.

Cây duối theo nguyên sơ của nó là một loại cây thân to, tuy nhiên, nếu như bạn có ý định trồng cây duối cảnh trưng trong nhà thì bạn có thể trồng một cây nhỏ hơn hoặc bấm tỉa chúng theo hình dạng mà bạn muốn. Ngày nay, các hình thức tạo dáng cho cây cảnh đã đa dạng và nhiều kiểu mẫu, bạn có thể tùy ý lựa chọn cho mình một mẫu mà mình yêu thích để trưng trong nhà, vừa tạo quang cảnh thiên nhiên cho căn nhà vừa mang may mắn đến cho gia đình.

Cách trồng cây duối?

Cây duối là một cây có rễ cọc rất to, thân cây lại nhiều mủ, chính vì vậy nếu bạn dùng phương pháp chiết cành thì có thể khiến cây khó sống được. Muốn trồng cây duối thì bạn có thể tiến hành các bước như sau:

Bước 1: Đào lấy bầu xung quanh gốc cây sau đó tìm rễ cọc của cây duối. Tùy theo cây duối to hay nhỏ mà bạn có thể đào bầu đất xung quanh theo diện tích to hay nhỏ.

Bước 2: Bạn tiến hành dùng kéo để cắt các rễ con đi và nhớ là không nên cắt rễ cọc. Bạn tiến hành cắt các rễ câu, cách nhành không cần thiết.

Bước 3: Bạn dùng bao nilon để quấn quanh gốc cây sau đó cho đất vào. Nếu muốn có hiệu quả thì tốt nhất bạn nên trộn đất cùng với cát và phân bò.

Bước 4: Để cây ở nơi thoáng mát, đủ ẩm và tưới nước cho cây hàng ngày. Khoảng một tháng sau khi trồng thì bạn có thể cắt rễ cọc và tiến hành cho vào chậu cảnh.

Bài viết Có nên trồng cây duối trong nhà không? Có tốt không? đã giả i đáp được những thắc mắc đưa ra, hi vọng bạn có thể trồng được cho mình một chậu cây duối đẹp lại vừa có thể mang đến cho gia đình nhiều may mắn, niềm vui và bình an.

Bạn có thể tham khảo thêm bài viết Có nên trồng tú cầu trong nhà không? Có tốt không? để tìm được cho mình thêm một loại cây cảnh trong nhà nhé.

Posted in: Chia Sẻ
«
»