Mệnh Thổ hợp với mệnh gì? Khắc mệnh gì?

Từ trước đến nay người ta vẫn dựa vào ngũ hành để xem xét nhiều vấn đề liên quan đến nhân sinh. Kể cả trong kinh doanh, làm ăn, người ta cũng hay chọn những người hợp tuổi, hợp mệnh để hợp tác. Vậy bạn có biết mệnh Thổ hợp với mệnh gì, khắc mệnh gì không? Hãy đọc bài viết sau đây để có câu trả lời!

Vài nét về ngũ hành

Ngũ hành bao gồm 5 hành: kim – mộc – thủy – hỏa – thổ. Theo triết học Trung Hoa cổ đại thì vạn vật trên trái đất này đều được hình thành và phát sinh từ 5 yếu tố cơ bản trên. Và trong môi trường tự nhiên thì 5 yếu tố ấy được gọi là ngũ hành.

Ở Trung Quốc cổ đại, từ thế kỷ 12 trước Công nguyên vào thời nhà Chu, ngũ hành đã được ứng dụng vào Kinh Dịch, là một tong những tác phẩm vĩ đại nhất về triết học phong thủy. Trải qua nhiều thế kỷ, đến tận bây giờ thì ngũ hành vẫn có sức ảnh hưởng khá lớn đến sự vận động, phát triển của con người.

Nói về ngũ hành là nói về các quy luật, các mối quan hệ tương sinh, tương khắc hay phản sinh, phản khắc giữa ngũ hành. Mặc dù các mối quan hệ này là đối ngược nhau nhưng chúng luôn tồn tại song song cùng nhau để cùng hỗ trợ, tương tác cho nhau.

Tương sinh nghĩa là cùng hỗ trợ, thúc đẩy sự phát triển của nhau. Theo nguyên lý của quy luật tương sinh, ta sẽ có:

Mộc sinh hỏa, nghĩa là cây khô, cháy sẽ sinh ra lửa.

Hỏa sinh thổ, nghĩa là lửa đốt cháy mọi thứ thành tro bụi, tro bụi vun đắp thành đất.

Thổ sinh kim, nghĩa là kim loại, quặng được hình thành từ trong đất.

Kim sinh thủy, nghõa là kim loại nếu bị nung chảy ở nhiệt độ cao sẽ tạo ra dung dịch ở thể lỏng.

Thủy sinh mộc, nghĩa là nước duy trì sự sống của cây.

menh-tho-hop-voi-menh-gi

Mệnh Thổ hợp với mệnh gì? Khắc mệnh gì?

Tương tự, quy luật tương khắc nghĩa là cản trở sự phát triển của nhau. Theo đó, ta sẽ có:

Thủy khắc hỏa, vì nước sẽ dập tắt lửa, khiến cho lửa không cháy được nữa.

Hỏa khắc kim, vì lửa mạnh sẽ nung chảy kim loại, khiến cho kim loại không còn như hình dạng ban đầu.

Kim khắc mộc: vì kim loại được rèn thành dao, kéo, …để chặt đổ cây.

Mộc khắc thổ, vì cây hút hết chất dinh dưỡng khiến đất trở nên khô cằn, không màu mỡ như trước được.

Thổ khắc thủy, vì đất hút nước, có thể ngăn chặn được dòng chảy của nước khiến dòng chảy không lưu thông.

Mệnh Thổ và những điều liên quan

Thổ là một trong 5 mệnh trong vòng ngũ hành cùng với hành Hỏa, Thủy, Kim, Mộc. Mệnh thổ mang ý nghĩa là đất, là môi trường sống và nuôi dưỡng các sinh vật cũng như cây cối trên trái đất này.

Mệnh thổ là đại diện cho sự thông minh, công bằng và ý chí vươn lên không khuất phục trước mọi sóng gió trong công việc cũng như cuộc sống.

Người mệnh thổ sinh vào năm nào?

Thổ là đất, là môi trường sinh sống, phát triển của vạn vật. Xét về mặt tích cực thì thổ biểu thị cho sự khôn ngoan, vững vàng trong mọi tình huống. Tuy nhiên, thổ cũng tạo ra cảm giác nhàm chán, sự ngột ngạt. Đây chính là điểm tiêu cực của thổ.

Thuộc hành thổ gồm có vạn vật: đất, đá, gạch, bê tông, sành sứ, hình vuông và các màu sắc thuộc gam vàng, cam, nâu.

Người mệnh thổ sinh vào các năm tương ứng cự thể như sau:

– Bích thượng thổ (đất trên vách): các năm 1960, 1961, 2020, 2021.

– Đại dịch thổ (đất thuộc một khu lớn): các năm 1968, 1969, 2028, 2029.

– Sa trung thổ (đất lẫn trong cát): các năm 1976, 1977, 2036, 2037.

– Thành đầu thổ (Đất trên thành): các năm 1998, 1999, 2058, 2059, 1938, 1939

– Lộ bàng thổ (Đất giữa đường): các năm 1990, 1991, 2050, 2051, 1930, 1931

– Ốc thượng thổ (Đất trên nóc nhà): các năm 2006, 2007, 2066, 2067, 1947, 1948.

Tính cách người mệnh thổ

Trong ngũ hành, mỗi một mệnh lại có những tính cách không giống nhau. Tuy nhiên, khi xem xét từng người một thì chúng ta lại phải dựa trên nhiều yếu tố nữa, như tháng sinh, ngày sinh. Sau đây là một vài nét tính cách chung của người mệnh Thổ:

– Sống khép kín, nội tâm.

– Giàu tình cảm.

– Trung thành, thủy chung và giàu đức hi sinh.

Các nghiên cứu chỉ ra rằng những người thuộc mệnh Thổ đa phần đều sống khép kín, cuộc sống của họ thiên về nội tâm hơn. Họ ít khi giao tiếp, ít trò chuyện với những người xung quanh. Nhưng có một thực tế rằng những tính cách đó không làm họ trở nên khô khan, ngược lại người mệnh Thổ sống rất tình cảm và trở thành chỗ dựa vững chắc của gia đình, người thân.

Trong mọi mối quan hệ gia đình hay công việc, bạn bè, những người mệnh Thổ đều thể hiện sự trung thành, chung thủy tuyệt đối với đối phương. Họ sẵn sàng hi sinh bản thân mình vì người khác khi cần.

Vậy mệnh Thổ sẽ khắc với mệnh gì và hợp với mệnh gì?

Mệnh Thổ hợp với mệnh gì?

Theo như quy luật của ngũ hành, quy luật tương sinh, tương khắc thì mệnh Thổ sẽ hợp với mệnh Hỏa.

Như đã đề cập ở phần trên, hỏa sinh thổ. Lửa sẽ đốt cháy mọi thứ thành tro, những tro bụi này sẽ tích tụ lâu ngày và nuôi dưỡng, vun vào đất để đất thêm màu mỡ, tốt tươi.

Bên cạnh đó, Thổ cũng hợp với Thổ. Chính vì cùng cung mệnh nên hai hành này sẽ hỗ trợ cho nhau cùng phát triển. Tuy nhiên, điều này là không hoàn toàn tuyệt đối.

Ngoài ra, Thổ với Kim mặc dù không hòa hợp nhưng cũng không tương khắc nhau. Do đó, nếu biết cách khéo léo kết hợp thì những người thuộc hai hành này vẫn có thể hợp tác với nhau trong công việc.

Như vậy, có thể thấy mệnh Thổ hợp nhất là với mệnh Hỏa. Người ta cho rằng nếu các cặp Hỏa – Thổ lấy nhau về chung một nhà thì sau này sẽ phát triển rực rỡ, hạnh phúc lâu bền, đặc biệt người Thổ sẽ tốt hơn rất nhiều.

Mệnh Thổ khắc với mệnh gì?

Quy luật tương sinh, tương khắc trong ngũ hành cũng đã chỉ ra rằng Mộc khắc Thổ.

Mệnh Thổ vô cùng tương khắc với mệnh Mộc. Bởi vì Thổ chính là đất và Mộc chính là cây cối. Chính cây cối sẽ hút chất dinh dưỡng có trong đất để sinh sôi, phát triển. Vô tình điều này đã làm cho đất suy yếu do mất hết chất dinh dưỡng hoặc không kịp bổ sung chất dinh dưỡng.

Do đó, trong làm ăn, kinh doanh, những người mệnh Thổ không bao giờ lựa chọn đối tác đồng hành là người mệnh Mộc.

Bên cạnh đó, Thổ cũng khắc Thủy, hay chính xác hơn là Thổ tương khắc, cản trở sự phát triển của Thủy. Vì Thổ có thể ngăn chặn Thủy.

Dựa theo các quy luật tương sinh, tương khắc,… trong ngũ hành chúng ta có thể biết được những kiến thức cơ bản về các cung mệnh. Như vậy, câu trả lời cho câu hỏi mệnh Thổ hợp với mệnh gì, khắc mệnh gì đã quá rõ ràng. Đó là Hỏa sinh Thổ, và Mộc khắc Thổ. Nếu bạn đang muốn tìm người hợp với mệnh Thổ của mình thì hãy xem xét kĩ nhé!

 

 

Posted in: Mệnh Thổ, Ngũ Hành
«
»