Nuôi khỉ làm thú cưng trong nhà có tốt không, có đen không?

Rất nhiều gia đình rất thích nuôi thú cưng trong nhà vì họ là người yêu động vật, cũng có thể để chúng canh giữ nhà. Thường thì các gia đình hay nuôi chó hoặc mèo, có người thích nuôi thỏ,…Bên cạnh đó, có người lại thích nuôi khỉ nhưng họ lại băn khoăn rằng “Nuôi khỉ làm thú cưng trong nhà có tốt không, có đen không?”. Để giải đáp vấn đề này, mời các bạn theo dõi bài viết sau đây của hopmenh.net.

nuoi-khi-lam-thu-cung-trong-nha-co-tot-khong-co-den-khong

Nuôi khỉ làm thú cưng trong nhà có tốt không, có đen không?

Tại sao nhiều người thích nuôi thú cưng trong nhà?

Việc nhiều người thích nuôi thú cưng trong nhà có nhiều lý do khác nhau. Chẳng hạn, khi nuôi thú cưng chúng khiến bạn phải vận động, bạn sẽ không lười biếng nằm mãi một chỗ. Thay vào đó, bạn sẽ dắt thú cưng của mình đi dạo và cùng nhau chơi đùa cùng chúng. Thú cưng bạn có thể là chó, mèo, chim thậm chí bạn có thể nuôi khỉ,…

Những lúc bạn mệt mỏi, chơi với thú cưng giúp bạn giảm street, chúng sẽ mang lại niềm vui như những người bạn thật sự. Bạn trở về nhà với một ngày làm việc bận rộn, việc chơi đùa cùng chú cún con giúp tinh thần bạn thoải mái hơn. Hay khi bạn nuôi khỉ, bạn có thể lấy đồ ăn và dạy cho chúng làm theo mình. Tất cả đều là những việc làm rất thú vị, giúp đầu óc bạn thư giãn hơn khá nhiều.

Ngoài ra, việc giảm căng thẳng bằng cách nuôi thú cưng còn có thể giúp huyết áp của bạn giảm, phòng ngừa chứng bệnh tăng huyết áp. Theo một nghiên cứu cho rằng, khi bạn chơi với thú cưng bạn sẽ có xu hướng ít cần dùng đến kháng sinh hơn nên nó giúp bạn ngăn ngừa được các bệnh dị ứng trên cơ thể. Đồng thời, thú cưng tốt cho tim mạch của bạn giúp kéo dài tuổi thọ cao hơn.

Vậy nuôi khỉ làm thú cưng trong nhà có tốt không, có đen không?

Hầu hết mọi người thường hay nuôi chó, mèo hoặc thỏ làm thú cưng trong nhà vì chúng đã quá gần gũi, thân thiết với con người. Tuy nhiên, có một số người có sở thích táo bạo hơn một chút, họ thích loài khỉ nên muốn nuôi khỉ làm thú cưng. Và họ phân vân không biết liệu nuôi khỉ làm thú cưng trong nhà có tốt không?

Khỉ là một loại động vật gần giống với người nhất, chúng lanh lợi và bắt chước các hành động của người rất nhanh. Ngày nay, không chỉ ở các nước châu Á mà ở Việt Nam,  nuôi khỉ làm thú cưng đang là phong trào rầm rộ của nhiều người. Khi nuôi khỉ người ta phải xích nó lại vì sợ nó quậy phá hoặc bỏ đi.

Khỉ là con vật láu lỉnh, tinh nghịch, có thói quen bắt chước người khá tốt. Chúng biết cầm nắm, sử dụng các công cụ, thực hiện các động tác giống người. Điều này làm cho nhiều người khá thích thú và hướng dẫn cho nó hoạt động như con người. Bởi sự tinh ranh, nhanh nhẹ của khỉ vừa có lợi nhưng vừa có hại cho chủ nhân.

Khi nuôi khỉ nó bắt chước người nên chúng ta không thể kiểm soát được mọi hành động của chúng. Nếu được thả tự do, chúng sẽ quậy phá và gây phiền toái như đốt nhà, đập phá đồ đạc trong nhà, chặt cây, hoặc khỉ lấy quần áo người mặc và dùng kéo cắt phá,…

Có một câu chuyện thương tâm được người xưa kể lại rằng, thường ngày khỉ thấy chủ nhân cắt tiết gà vịt, khi chủ vắng nhà nó lẻn vào phòng bắt chước bắt đứa trẻ rồi dùng cao cắt như cắt tiết gà vịt. Đó là tai họa khi con người không quan tâm để vật nuôi thấy được những việc làm bạo lực hàng ngày của mình.

Nuôi khỉ nếu không biết cách thuần hóa chúng sẽ gây ra nhiều hậu quả khó lường. Nếu bạn nhốt chúng quá lâu, chúng sẽ trở nên hung dữ phá chuồng tấn công chủ nhân để thể hiện sự tức giận của mình. Thực tế có nhiều trường hợp như thế đã xảy ra nên người ta mới có câu “nuôi khỉ dòm nhà” có ý nghĩa việc nuôi khỉ như nuôi dưỡng kẻ xấu, rắp tâm phản chủ làm hại chính bản thân người nuôi.

Vậy nuôi khỉ làm thú cưng trong nhà có tốt không, có đen không? Với những tác hại loài khỉ mang đến cho chúng ta như trên, việc nuôi khỉ trong nhà khiến gia chủ sẽ gặp nhiều tai họa. Nuôi khỉ có thể giúp chúng ta thư giãn vui đùa cùng chúng trong một khoảnh khắc nào đó. Nhưng ngược lại chúng ta không thể biết được chúng phản lại lúc nào.

Bời vậy ông bà ta thường kiêng kỵ việc nuôi khỉ trong nhà để phòng tránh những hậu quả khó lường. Tuy nhiên, nếu bạn yêu thích loài khỉ và muốn nuôi chúng làm thú cưng trong nhà bạn vẫn có thể nuôi. Bạn cần quan tâm đến mọi hành động và răn dạy chúng kỹ lưỡng hơn. Đồng thời hãy đảm bảo rằng không cho chúng thoát khỏi dây xích hoặc chuồng để loài khỉ không có cơ hội phá hoại.

Lưu ý khi nuôi khỉ làm thú cưng trong nhà

Nếu bạn vẫn yêu thích nuôi khỉ làm thú cưng thì bạn nên chọn những chú khỉ khi chúng còn nhỏ để dễ thuần hóa. Từ những ngày đầu khi mới mang về bạn nên dạy chúng những điều tốt giống như bạn dạy đứa con của mình vậy. Cho chúng ăn những thứ người có thể ăn được nhưng cần chọn lọc thứ nên ăn và không nên ăn.

Khi bạn thực hiện các hành động liên quan đến bạo lực không nên để chúng thấy phòng trường hợp chúng bắt chước theo. Thay vào đó bạn hãy dạy chúng làm những điều bổ ích không có khả năng gây hại cho bất kỳ ai. Để đảm bảo an toàn bạn nên dùng xích trói chân chúng lại để khi không có mặt bạn chúng không thể phá phách, gây rối. Nên để trẻ em tránh xa loài khỉ vì trong khi đùa giỡn có thể khỉ sẽ gây hại cho đứa trẻ.

 Với những lý giải trong bài, có lẽ các bạn đã biết được nuôi khỉ làm thú cưng trong nhà có tốt không, có đen không?. Nếu nuôi chúng bạn nên hết sức cẩn thận và hãy quan tâm nhiều hơn để không gây hại cho gia đình. Cuối cùng, hopmenh.net xin cảm ơn các bạn đã theo dõi và hẹn gặp lại trong các bài viết tiếp theo.

Posted in: Chia Sẻ, Vật Nuôi
«
»