Không có bàn thờ thần tài thì cúng ở đâu?Điều mà vạn người hỏi

Hiện nay đang có rất nhiều gia đình thờ Thần Tài, người ta quan niệm rằng việc thờ thần tài sẽ mang lại nhiều may mắn, tiền tài trong công việc và cuộc sống. Tuy nhiên, không phải gia đình nào cũng có tục lệ thờ thần tài. Vậy nếu như không có  bàn thờ thần tài thì cúng ở đâu? Trong bài viết ngày hôm nay, hopmenh.net sẽ giải đáp những thắc mắc này cho bạn.

Thần tài là ai?

Thần trong thần tài có nghĩa là một vị thần linh liêng, có phép màu còn tài tức là tài trí phi thường hoặc còn được nhiểu như là tài vận, tiền tài. Thần tài là một trong những vị thần linh thiêng và nổi tiếng được người phương Đông tin tưởng và thờ cúng. Thần tài được cho là vị thần cai quản những vẫn đề lien quan đến của của, tiền bạc, tài vận của gia đình.

Trong dân gian hay truyền tai nhau câu chuyện Thần tài, chuyện kể trong một lần đi chơi uống rượu say xỉn rơi xuống trần gian, va đầu vào đá không biết gì, đến hôm sau tỉnh lại thì thấy mình bị lột sạch quần áo và không còn tiền trong túi. Thế là thần tài đi lang thang ăn xin khắp nơi. Thần đi ăn xin ở đâu thì y như rằng hôm đó khách vào quán nườm nượp

Từ đó mọi người ai cũng giành mời thần tài đến nhà cho bằng được, cho nên người ta hay truyền nhau  câu “Thần tài gõ cửa”. Và để tưởng nhớ thần tài, người ta lấy ngày thần tài bay về trời tức là ngày mùng 10 tháng giêng âm lịch để làm ngày thờ cúng thần tài. Vào những ngày này hầu như các gia đình đề tổ chức thờ cúng một cách đầy đủ và chu đáo.

Thần tài là người mang  lại may mắn, của cải cho gia đình nên hầu hết mọi gia đình đều có tục lệ thờ thần tài nhất là những gia đình có người tham gia buôn bán, kinh doanh với mong muốn rằng gia đình sẽ luôn có cuộc sống sung túc, dư giả về tiền bạc và thành công hơn trong công việc kinh doanh, làm ăn thuận lợi.

Tuy nhiên không phải gia đình nào cũng lập bàn thờ cúng thần tài, tuy nhiên điều này có gây ra những hậu quả xấu gì cho gia đình hay không? Nếu như không có bàn thờ cúng thần tài thì cúng ở đâu? Khi thờ cúng cần lưu ý những gì? Tiếp tục xem bài viết để có thê giải đáp những thắc mắc kĩ hơn về vấn đề này nhé.

Không có bàn thờ thần tài thì cúng ở đâu?

khong-co-ban-tho-than-tai-thi-cung-o-dau

Không có bàn thờ thần tài thì cúng ở đâu?

Có nhiều gia đình vì không có không gian nhà mà không đặt bàn thờ cúng hoặc do việc di dời, chuyển nhà nên không làm bàn thờ cúng thần tài nữa. Việc không có bàn thờ cúng thần tài không có nghĩa là bạn không làm lễ cúng thần tài mà bạn có thể cúng thần tài theo một phương thức khác.

Nếu gia đình bạn vốn không có bàn thờ thì nên cúng bài thờ thần tài vào các ngày mùng 10 tháng giêng âm lịch, tổ chức lể cúng bái trang trọng và đầy đủ. Còn nếu gia đình đã có bàn thờ mà bạn muốn hóa hoặc chuyển nó đi thì bạn nên thực hiện những nghi thức hóa và chuyển một cách đúng quy trình, không phạm sai lần kẻo thần tài đi mất.

Tham khảo thêm bài viết: Bốc bát hương vào tháng nào trong năm là tốt nhất

Giải pháp khi không thờ thần tài nữa

Các bước hóa giải bàn thờ thần tài

Bước 1: Nếu muốn giải ban thần tài thì bạn cần phải chọn một ngày phù hợp để giải ban, thường thì sẽ là những ngày mùng một hoặc rằm là tốt nhaasrt.

Bước 2: Bạn chuẩn bị một bài sớ có nội dung khấn bái hóa hoặc chuyể bàn thờ.

Bước 3: Sắm các lễ vật, đồ thờ cúng cần thiết.

Bước 4: Tiến hành hóa đồ thời và ban thần tài.

Bước 5: Hóa hoặc chuyển bàn thờ.

Những lưu ý khi hóa giải bàn thờ thần tài

Vào các ngày giải ban thần tài như ngày mùng một hoặc ngày rằm thì gia đình bạn cần phải dọn dẹp sạch sẽ căn nhà và bàn thờ thần tài.

Chuẩn bị các lễ vật đầy đủ, các lễ vật, đồ thờ cúng để giải ban thần tài nên có các vật phẩm như hoa tươi, mâm ngủ quả tươi, hương đèn hoặc nên, dấy đinh giấy tiền, một chén gạo, muối và rượu trắng.

Khi tiến hành thờ cúng, gia chủ cần phải quỳ vái lạy ba lễ trước bàn thờ thần tài, xin được ban giải thần tài, mời các ngài thu lễ vè và xin được mời các ngài đến địa chỉ thờ cúng mới nếu đang có ý định chuyển nhà.

Sauk hi hương đã tàn, đốt giấy đinh giấy tiền rồi magn đồ lễ và bàn thờ đến sông hoặc hồ hóa giải thả trôi. Các đồ vật bằng gỗ và giấy thì bạn có thể tiến hành đốt đi.

Trong quá trình hóa giải bàn thờ thì gia chủ nên lưu ý bát hương chỉ được phụng thờ tại bàn thờ thần tài, không được nhầm lẫn với các bát hương ở những nơi thờ cúng khác.

Khi hương cháy hết thì có thể lấy chân hương đốt đi cùng với giấy đinh giấy tiền sau khi đã thực hiện nghi lễ hóa giải bàn thờ. Bát hương được mang theo thả trôi cùng với đồ thờ trên bàn thờ thần tài.

Bàn thờ thần tài là nơi thờ cúng linh thiêng với mong muốn rước thần tài đến, mang cho gia đình nhiều may mắn, tài lộc và thành công hơn tỏng sự nghiệp buôn bán, kinh doanh. Bài viết Không có bàn thờ thần tài thì cúng ở đâu? Điều mà vạn người hỏi hi vọng đã giải đáp các thắc mắc về việc thờ cúng thần tài trong gia đình và cách hóa giải bàn thờ. Hi vọng đây sẽ là nguồn thông tin tham khảo hữu ích cho mọi người.

 

Posted in: Chia Sẻ
«
»